Vô danh tiểu tốt

Vạn sự khởi đầu nan, cái khó nhất của một bạn sinh viên mới ra trường chính là kinh nghiệm, khó của một bạn khởi nghiệp là hồ sơ năng lực công ty khi tham gia chào hàng, chào thầu, cái khó nhất của một bạn mới bắt đầu hành trình ngoại giao đó chính là danh phận. Vì cho dù thế nào, bạn cũng cần một lý do để hiện diện, bạn là ai và bạn từ đâu đến?Vô danh tiểu tốt
Nếu tự thân bạn chưa là ai, là vô danh tiểu tốt thì ít nhất bạn cũng trực thuộc về một cái tên nào đó đã có danh, là nhân viên hay cấp quản lý của một tổ chức, công ty ABC nào đấy… Nhưng khi lựa chọn con đường khởi nghiệp là xác định tự đứng trên chính đôi chân của mình, dựa vào cái đang không là ai để trở thành là ai thì chưa bao giờ là điều dễ dàng.
Tôi nhớ năm 2011, năm đó tôi chừng 27 tuổi, để sắp xếp được một buổi ăn tối với một anh là phó chủ tịch thành phố Quảng Ngãi, tôi đã phải nhờ rất nhiều người, và chờ đợi tới những hơn 3 tuần mới có được lịch hẹn. Nào là ngồi quán nào, ở đâu, uống rượu hay bia gì, nói năng, đặt vấn đề ra làm sao… có quá nhiều thứ mà tôi trở nên vụn về ghê gớm. Đến hôm tiệc, tôi ăn uống kiểu gì mà xỉn không biết gì, không còn nhớ đã nói gì, xỉn trước khách, may mà có người bạn đi cùng chở về nhà.
Cái cảm giác vô danh tiểu tốt nó làm con người ta trở nên rụt rè, bé nhỏ và mất tự tin ghê gớm lắm. Xét cho cùng, điều đó luôn là một trở lực, gây ra nhiều bất lợi mà chiến binh khởi nghiệp nào cũng cần phải cố gắng vượt qua.
Nguyên nhân là gì? Vì sao có những người tới già vẫn không thể nào tự tin đi gặp cấp trên của mình, hoặc đứng cạnh hay nghe ai đó có chức có quyền là cảm thấy ớn ớn… Không lẽ những người cao chức trọng ấy cũng chỉ gặp và giao tiếp giao tế với cấp tương đương thôi sao? Câu trả lời là không phải vậy, và thực tế Thủ tướng một đất nước vẫn rất gần gũi với các cháu bé, và những cháu bé cũng rất vô tư, chào nói với Thủ tướng…
Và khái niệm “vô danh tiểu tốt” cũng chỉ có ý nghĩa tương đối. Trưởng phòng hay giám đốc mới gọi là có danh? Trưởng phòng công ty 1000 tỷ với giám đốc công ty 1 tỷ thì ai danh hơn ai? Giám đốc công ty mới thành lập hay công ty 10 năm mới có danh? Công ty mới thành lập 1-2 năm mà doanh thu 50 tỷ, còn 10 năm mà vẫn ò ẹt thì ai danh hơn ai? Nên xét về mặt bản chất, chỉ có nội lực, trí thức, những thành tựu đạt được, tâm thế, sự tự tin của một người mới chính là nền tảng thực sự của hữu danh. Không thể gán một cái danh lên thì gọi là danh được.
Nên theo kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ đến các bạn trẻ, đừng vì tự ti vì vô danh mà thiệt thòi, hãy cứ bắt đầu, hãy cứ tiếp cận, sẵn sàng vụng về, sai thì sửa còn hơn là ngồi yên một chỗ. Có đi, tất sẽ đến, nay dại dại chút, mai lại khôn hơn. Có nhỏ mới có lớn, có đi mới có đến… Tôi cũng như các bạn, ngày hôm qua, tôi cũng may mắn được chào bàn Phó thủ tướng Lê Minh Khái và Bí thư Ninh Bình, tôi cũng có chút vụng về, dù không đến nỗi tệ như xưa nhưng cùng điểm chung là học và lớn lên… cứ thế!
“Một trong những năng lực vô cùng quan trọng của một người, đó là năng lực học tập suốt đời”. Có học, có làm, có dấn thân, thì bất kỳ ai, từ vô danh cũng sẽ trở thành hữu danh.
Vững tin mà bước nhé các bạn!
Thanks.
Tuấn Trần.
Tham khảo thêm các bài viết khác của tác giả tại đây
Truy cập vào website để xem thêm các bài viết hay khác
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]