Hậu ngã ngựa

Ai trong đời cũng sẽ trải qua đôi lần ngã ngựa. Một bạn học sinh giỏi ngã ngựa ở một kỳ thi. Một cầu thủ đang đỉnh cao, vô tình phản lưới nhà làm tiêu tan sự nghiệp. Hay một doanh nhân vỡ nợ vì đại dịch.
Hậu ngã ngựa
Trái ngược với lúc còn đang trên lưng ngựa, nhìn oai phong hùng dũng, chạy bon bon trên đường đua, thì khi ngã ngựa là cắm đầu xuống đất, lăn cù cù, thậm chí đen đủi bị ngựa (thứ mình đang cưỡi) nó dẫm cho một phát đầy đau đớn. Ngã ngựa trong cuộc sống và sự nghiệp cũng vậy, tuỳ vào tài năng, đức độ, phương tiện, cách làm… mà hậu ngã ngựa mỗi người cũng khác. Người được yêu thương, sống khiêm nhường và chia sẻ thành công cùng người khác thì ngã ngựa trong sự nuối tiếc của nhiều người. Ngược lại, người thành công nhờ ích kỷ, thủ đoạn, nịnh đầm, thổi phồng, bè phái, giành giật thì ngã ngựa trong tràng pháo tay mừng vui của người khác, thậm chí là bị ném thêm đủ loại gạch đá lên đầu.
Tuy vậy, hậu ngã ngựa có một mẫu số chung thường xuất hiện các nhóm phản ứng sau:

1. Nhóm reo hò mừng vui

Nhân vô thập toàn nên kiểu gì cũng có mặt tốt mặt xấu, và trên hành trình thành công, không ai có thể tránh hoàn toàn những va chạm trong công việc, soi mói của đối thủ, đố kỵ của người đời, bất đồng của các hệ quan điểm. Do đó, nhóm này gần như là tất yếu, cho dù bạn cẩn trọng, để ý và khéo thế nào cũng khó lòng tránh khỏi. Nhưng cố gắng giảm thiểu càng nhiều càng tốt, bằng cách hạn chế khoe khoang để tránh đố kỵ, hạn chế cường quyền để tránh ghen ghét, hạn chế giành giật để tránh thù hận…

2. Nhóm thương cảm

Đây là những người dù không có mối quan hệ thân thiết nhưng trong lồng ngực có sẵn trái tim ấm, giàu lòng thương cảm cho người khác. Các bạn ấy sẽ tìm cách lý giải, thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ với người ngã ngựa. Kiểu “dù sao đi nữa thì người ta cũng làm được nhiều việc, có nhiều đóng góp cho mọi người”… Góc nhìn từ bi của những người này là một may mắn lớn của người ngã ngựa.

3. Nhóm lưng chừng mây

Đây là nhóm không đủ gần mà chẳng phải xa, không đủ yêu mà cũng chẳng ghét. Quan tâm nữa vời, ngờ vực nữa vời, và giúp đỡ cũng kiểu nữa vời. Trông có vẻ là hỏi han đấy nhưng thực ra là cũng có phần tò mò muốn biết thực hư thế nào, trông có vẻ đồng cảm đấy nhưng cũng có phần phán xét. May mắn ở nhóm này là, người ngã ngựa thực sự cần ở họ, họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ và kề bên, còn để họ đứng ngoài thì vẫn là cái bấp bênh, lúc bên này, lúc bên kia.

4. Nhóm quý nhân

Đây là nhóm “triệu người quen có mấy người thân, khi lìa trần có mấy người đưa”, kiểu ngàn người có một. Trong một điều kiện bình thường, lúc trên lưng ngựa, giữa rừng pháo tay thì rất khó nhận ra những người này, có khi là khó chịu vì họ luôn nhắc nhở. Nhưng bất kỳ sơ sẩy nào thì đây luôn là những người xuất hiện đầu tiên. Thăm hỏi, lắng nghe, chia sẻ bằng hiện vật lẫn hiện kim, làm mọi cách có thể để người ngã ngựa không gục ngã. Đặc biệt, họ không soi xét hay lên án sai lầm của kẻ ngã ngựa. Đời người, ai may mắn lắm cũng chỉ có một hoặc vài người như thế mà thôi, đó là tài sản quý hơn bất kỳ tài sản nào trong thiên hạ. Vì vậy mà người xưa nói “quen biết khắp thiên hạ, tri kỷ hỏi mấy người”.

5. Cuối cùng là nhóm vô tư

Nhóm này quan tâm cho vui, cho đây là việc của người, không phải việc của mình nên chẳng quan tâm, ai làm gì kệ 🙂 không bình bàn, không luận suy.
***
Cho dù thế nào đi nữa thì khi cưỡi ngựa, kỵ binh cần yêu ngựa, chăm ngựa và hơn hết là hiểu ngựa. Có như thế sẽ đỡ rơi vào cảnh ngã ngựa hơn, nếu có ngã, thì ngựa cũng hiểu chủ nhân, giúp chủ nhân có cú ngã nhẹ nhàng êm ái để còn cưỡi tiếp. Còn cái kiểu cưỡi ngựa lúc nào cũng cho roi vọt vào đít ngựa, ngựa về đến chuồng là mang giao cho người chăm ngựa, khi cưỡi thì giật cương đì đùng thì cú ngã chắc chắn sẽ đau đớn lắm.
“Buồm nửa cánh thuyền đi thong thả,
Cương vừa dong, vó ngựa mới hay.”
Thanks
Tuấn Trần
Xem thêm các chia sẻ tản mạn của Tác giả tại đây
Truy cập vào website để cập nhật các bài viết mới nhất
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]