Công công

Các bạn thích phim cổ trang Trung Quốc chắc hẳn biết đến các nhân vật công công lừng lẫy dưới một người trên vạn người: Vũ Hoá Điền (Long Môn Phi Pháp), Tào Khiếu Khâm (Tân long môn), Tô Bồi Thịnh (Chân hoàng truyện), và đặc biệt là nhân vật Tào Chính Thuần trong phim Thiên hạ đệ nhất.
Công công
Vì sao công công, thường là một nhân vật không có võ công hay tài năng gì nhiều, chỉ làm mấy công việc có tính phục vụ ở chốn cung đình nhưng lại trở nên quyền lực đến thế? Có mấy nguyên nhân cơ bản sau:
1. Đặc thù công việc của công công là rất gần vua, nên công công có một lợi thế tuyệt đối về thông tin. Công công biết rõ những sở thích, thói quen, quan điểm… của vua, những điều mà ngay cả mẫu hậu hay hoàng hậu cũng không thể sánh bằng.
2. Công công có cơ hội tiếp cận và trở nên thân cận với những mối quan hệ thân vua, từ quân sư cho tới tướng lĩnh, từ tiền cung cho tới hậu cung, đặc biệt là mối quan hệ thân tín với những người phụ nữ gần vua nhất. Đây là một mấu chốt quan trọng, vì dù bất kỳ vị vua nào, là đàn ông thì chắc chắc sẽ có một người phụ nữ có sức ảnh hưởng tuyệt đối lên họ (có thể là hoàng hậu và cũng có thể là không). Hơn ai hết, công công biết rõ điều này. Người đàn bà này có sức ảnh hưởng lớn lên vua, còn công công lại có sức ảnh hưởng lên người đàn bà ấy.
3. Công công là người được giao các nhiệm vụ “không tên”, là không tên nhưng lại vô cùng quan trọng đối với vua. Nhỏ nhỏ thường nhật thì có đồ ăn, thức uống, thuốc thang, lớn hơn chút có mấy thú vui, quần áo mũ nón, của ngon vật lạ. Lớn hơn chút là sắp xếp cung tầng mỹ nữ. Ngày nay thì còn có cả quà cáp biếu bưng, những việc cơ mật. Vai trò đó cho thấy công công quan trọng với vua như thế nào.
4. Công công là đôi tai của vua. Vì là người có nhiều tương tác, được giao du khắp nơi nhưng lại là người rất dôi dư về thời gian (không có vợ con, lại không phải lo việc ở chiến trận như các quan tướng…), chính vì thế mà không những hiểu chuyện, nhiều chuyện, công công còn biết gạn lọc, sắp xếp hết sức logic để kịp thời cung cấp thông tin cho vua. Từ đó mà ý kiến của công công, trông có vẻ thấp cổ bé họng, nhưng chỉ cần có tính định hướng hay bỏ nhỏ phát là có kẻ mất chức, bay đầu.
***
Tóm lại, công công là một người vừa có nhiều thông tin, vừa được lòng vua, hiểu vua, lại thân cận với những mối quan hệ thân vua… từ đó cho thấy vị trí trông rất đơn giản, tưởng chừng vô thưởng vô phạt nhưng công công lại có quyền lực rất đặc biệt, ảnh hưởng tới cả một triều đại, không thua kém chư hầu hay thừa tướng, là một trong rất ít những người có khả năng lật đỗ một đế chế.
Với vị trí đặc biệt quan trọng đó và những bài học đúc rút từ lịch sử, để tránh những hiểm hoạ lớn do công công gây ra, triều đình ngày xưa tuyển công công với những tiêu chuẩn có thể nói là hà khắc nhất. Công công phải là người có xuất thân ít dây mơ rễ má nhất (tránh cấu kết), công công phải chấp nhận bị thiến, thiến ở đây không chỉ dừng lại việc ngăn chặn tính dục mà còn là thiến đường tương lai, thiến sự thừa kế… nghĩa là công công chỉ sống hết đời mình là hết, không tham vọng nào hơn ngoài việc phục vụ tốt cho vua.
Dù đã làm tất thảy những điều đó, nhưng rất nhiều triều đại vẫn vướng vào thảm hoạ đến từ công công. Đó cũng là một trong những đại sai lầm về dụng nhân mà các vị vua rất dễ mắc phải.
***
Anh em nào đang làm vua, vua tỏi, vua hành vua cafe, vua tiêu, vua ớt… thì cảnh giác nhé. Anh em nào đang làm lính ở các tổ chức bị ảnh hưởng bởi quyền lực công công thì nên cẩn trọng hết mức.
Còn mình thì “giày cỏ gươm cùn ta đi đây.”
Thanks.
Tuấn Trần.
Xem thêm các chia sẻ khác của tác giả tại đây
Truy cập vào website để xem thêm các bài viết hay khác
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]