Mấu chốt của việc “học”

Tôi để ý thấy có rất nhiều người thành công mà không cần phải dành quá nhiều thời gian để đến lớp học. Ngược lại, có rất nhiều người ham học, lúc nào cũng thấy học, thậm chí học rất giỏi, nhưng lại rất khó để có một thành công.
Mấu chốt của việc "học"
Tôi cũng có một số người anh, người bạn đã cơ bản thành công, và họ đang dành thời gian để đứng lớp đào tạo nội bộ cho nhân viên, chia sẻ trong các chương trình khởi nghiệp, thậm chí đứng ở các buổi hội thảo đông người… Nhưng khi tôi hỏi họ về việc đến lớp, họ cũng thừa nhận rằng họ không phải là người siêng năng.
Điều đó, không có nghĩa là phủ định, vì không đến lớp học không đồng nghĩa là họ không học, thậm chí họ học còn nhiều hơn thế mỗi ngày qua nhiều phương tiện khác: thực tiễn công việc, tự nghiên cứu, khám phá, đọc sách, gọi điện hỏi bạn bè… Và đến lớp là một trong những lựa chọn… Tóm lại, cho dù bằng cách nào đi nữa, thì việc học chỉ giải quyết được một nửa câu chuyện đó là thu thập kiến thức, vế còn lại, quan trọng hơn rất nhiều là chuyển đổi kiến thức thành thực tế để làm nên một thành công.
Ai cũng thừa nhận rằng, kiến thức là vô hạn, vô tận và vô cùng, còn những hiểu biết của một người là rất hữu hạn, ví như hạt cát giữa một đại dương. Nghĩa là cho dù cát bé, cát tí hon hay là hạt cát siêu to siêu khổng lồ đi nữa thì cũng chỉ là hạt cát. Việc bạn biết nhiều hơn mỗi ngày là rất tuyệt, nhưng bạn cũng biết rồi đấy, nó sẽ không là gì so với lượng dữ liệu được cập nhật lên không gian mạng mỗi ngày. Mà dữ liệu đó, càng về sau lại càng có xu hướng cho không người dùng. Nên quan trọng nhất vẫn là năng lực sử dụng kiến thức để giải quyết một vấn đề cụ thể, và tổ hợp của một chuỗi vấn đề được giải quyết sẽ làm nên thành công.
Nếu mục đích của bạn là xây căn nhà gỗ, thì bạn có cần phải biết quá nhiều về betong không nhỉ? Chính vì thế, tôi tìm thấy ở những người bạn thành công của tôi một tố chất rất đặc biệt là họ theo đuổi tới cùng để tìm kiếm một giải pháp cho một vấn đề hơn là ưu tiên tích lũy kiến thức, vướng tới đâu họ gỡ tới đó và những gì họ học được là một tích lũy tự nhiên thông qua việc giải quyết vấn đề. Điều này, trái ngược hoàn toàn với lập luận ưu tiên tích lũy kiến thức đi đã, dù đang không có vấn đề nào cần giải quyết. Thậm chí, có nhiều bạn, vấn đề đầy ra đó, nhưng làm là than khó, loading tới 50-70% là bỏ cuộc, nhưng suốt ngày vẫn đi học, không bỏ sót khóa nào.
Tóm lại, việc học là cần thiết, nhưng kiến thức mới chỉ là đầu vào, vấn đề mấu chốt của mọi vấn đề vẫn nằm ở chỗ đầu ra, tức là việc vận dụng kiến thức để giải quyết từng bài toán cụ thể đó mới là điều mấu chốt.
Cùng một quỹ thời gian, nếu bạn dành nó cho việc này thì sẽ mất cơ hội ở một việc khác. Gần đây, với đủ các thể loại khóa học, các bạn cần cân nhắc thận trọng, tránh tiền mất tật mang nhé!
Có một người từng nhận định với tôi rằng “Nhiều người khởi nghiệp bất thành nên quyết định về làm công tác hỗ trợ khởi nghiệp. Nhưng vì hỗ trợ khởi nghiệp cũng không đi tới đâu nên lựa chọn cuối cùng là về làm thầy dạy khởi nghiệp”.
Thanks.
Tuấn Trần.
Xem thêm các chia sẻ khác của tác giả tại đây
Truy cập vào website để xem thêm các bài viết hay khác
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]