Tôn trọng trong kết giao

Không biết từ khi nào, tôi đã không còn có thể hồn nhiên, kiểu tuỳ hứng lý qua cầu nữa. Đơn giãn là muốn post một cái gì đó lên phây cũng vô cùng cân nhắc, cân nhắc vì biết bài đăng sẽ xuất hiện trên newsfeed của hàng nghìn người, nếu không cẩn trọng thì vô tình mỗi bạn mất vài giây đến vài phút để đọc, nhân lên sẽ là hàng chục giờ công. Chưa kể trong số đó có rất nhiều anh chị là người thành đạt, với quỹ thời gian vô cùng eo hẹp. Chưa kể nội dung bài đăng có nguy cơ gây tiêu cực, hiểu nhầm, làm lệch lạc các giá trị căn bản…
Thế là phải cân nhắc dữ lắm, từ nội dung cho tới chủ đề, cách tiếp cận, cơ sở lý luận… ngay cả cái tên bài cũng rất cân nhắc để đặt cho nó sát với nội dung và có tính gợi nhớ. Lâu dần, tôi cứ làm đi làm lại đều đặn như thế, giờ cũng cơ bản thành thói quen, tôn trọng bạn đọc cũng là cách xây dựng các tiên chuẩn khắc khe cho chính mình, là căn cơ giúp bản thân có thể làm tốt hơn mỗi ngày.
Xa hơn một chút là mời, hẹn một người anh, người bạn… cho dù thân thiết đến độ nào, tôi cũng rất cân nhắc trước khi gửi tin nhắn mời hay nhất điện thoại lên. Không thể cho phép bản thân tuỳ tiện ”anh, em mời anh ly cafe nhé”, không thể gặp để cho vui, để nghe ngóng có gì hay không, hay kiểu để lấy hình khoe phây quen người này kết giao người nọ… Trước đây tôi cũng đã từng hay như vậy, nhưng theo thời gian cũng dần bỏ bớt (Không biết đó có phải là dấu hiệu của những người bắt đầu qua ngưỡng cửa 40 hay không).
Có những cuộc hẹn mà tôi đã dành thời gian để theo dõi, sắp xếp rất lâu, có khi 3 tháng, thậm chí là 6 tháng… tôi quan sát, tìm hiểu, rồi nghĩ suy xem công việc mình đang làm, những giá trị gì mình đang có, điều gì có thể chia sẻ, kết nối, bổ trợ lẫn nhau… Và tôi chỉ bắt đầu đề xuất một cuộc hẹn mỗi khi cảm thấy cân nhắc đủ.
Tôi nhận ra, từ khi nghiêm túc hơn với việc tôn trọng, trân quý thời gian, giá trị, tri thức của người khác… cũng là lúc tôi học và vỡ ra rất nhiều kiến thức mỗi ngày.
Biết ơn!
P/s:
Chú thích ảnh đính kèm: Tôi đã follow bài của anh Đào Trung Thành từ rất lâu, đến giờ mới có với anh một cuộc hẹn. Cảm ơn anh đã dành thời gian và chia sẻ với thế hệ đàn em tụi em rất nhiều bài học cũng như những lời khuyên vô cùng hữu ích.
Thanks.
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]