Lý thuyết màu xám

Có bạn chia sẻ với tôi là quan điểm của em là: “thật đáng tiếc khi để lãng phí một cuộc khủng hoảng”, nghĩa là trong nguy có cơ, thời thế sẽ tạo anh hùng, và đây sẽ là thời cơ của em.
Tôi nhìn em và thấy ở đâu đó sâu thẳm trong ánh mắt, hơi thở là bao tham vọng, máu lửa sục sôi. Tôi hỏi em:
– Em đã từng đi biển rồi chứ?
– Dạ, đi đánh bắt cá thì em chưa từng, nhưng đi du lịch bằng tàu ra đảo thì em đi rồi ạ!
– Em có bị say sóng không?
– Dạ, em chỉ hơi mệt thôi ạ.
– Em này, quê anh ở làng chài Sa Huỳnh, mùa này là mùa bão lũ, bà con đánh bắt cá gần bờ thì sẽ nghỉ đông, xa bờ thì di chuyển vào miền Nam. Nếu em là một ngư dân quê anh, em có chọn đi biển ngày bão giông không?
– Dạ, tất nhiên sẽ là không ạ!
– Ừ, trời yên biển lặng chưa chắc đã đánh bắt được cá tôm, huống chi biển động gió to, chỉ việc ngồi cho thật vững thôi đã khó: say sóng, buốt lạnh, tê cóng, với biết bao hiểm nguy rình rập dưới boong tàu đúng không em?
– Như vậy không lẽ ngồi yên đó đếm nhìn thời gian, chờ cơn bão qua sao anh?
– Ừ, nếu ngoài tham vọng ra, em thật sự chưa có bất kỳ SỰ CHUẨN BỊ nào thì tốt nhất ngồi yên đó mà quan sát, học hỏi đã. Việc vội vàng cuồng tin vào những câu nói được treo trên tường sẽ dẫn em đến cái chết ngay khi cuộc hành trình còn chưa bắt đầu.
Ảnh đính kèm là thuyền viên Trần Văn Khôi, người đã vượt sóng dữ để ra cứu những thuỷ thủ đoàn trên tàu hàng Vietship1 gặp nạn ở vùng biển Cửa Việt. Hành động này là vô cùng dũng cảm, và anh đã được tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) trao tặng giải thưởng cao quý “Hành động đặc biệt trên biển”.
Tương tự hình ảnh của biển, nếu các bạn chưa chuẩn bị được những công cụ chuyên dụng, những chiếc thuyền kiên cố, những thuyền viên được huấn luyện, những máy móc được thuyết kế đặc biệt cho khủng hoảng, đặc biệt khi bạn chưa từng là một thuyền trưởng với dạng dày sóng gió thì xin đừng đánh cược cuộc đời với sóng dữ. Tham vọng và lòng can đảm là chưa đủ các bạn.
“Thật đáng tiếc khi để lãng phí một cuộc khủng hoảng” là câu nói dành cho những người dạng dày kinh nghiệm với sự chuẩn bị sẵn sàng chứ không phải dành cho những bạn chỉ mới bắt đầu.
“Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại” và
“Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ có cây đời là mãi xanh tươi”. Nên cần tỉnh táo khi nghe một điều gì đó cảm thấy phấn khích và hay ho các bạn nhé!
Nụ hôn của nữ thần hay tử thần, thoạt đầu nhìn không khác là bao đâu các bạn. Đừng để hôn rồi mới biết thì đã muộn.
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]