Một vòng luẩn quẩn

Làm doanh nghiệp, trong lúc kinh tế đang sôi động, việc về nhiều, công ty tăng trưởng nóng trong khi năng lực quản lý của công ty còn yếu kém thì nhiều bạn như cứ quần quật, đầu tắt mặt tối, cuối cùng thay vì làm chủ thì họ vô tình đã tự biến mình thành người làm công tốt nhất trong chính tổ chức mình tạo ra. Lúc đó họ cũng đau đáu lắm, cũng muốn cải tiến, nâng cấp quy trình, giải phóng lãnh đạo, số hoá… này nọ, nhưng cả bộ máy đang phải lo bán hàng, lo sản xuất, lo thi công… ai cũng bận sấp mặt thì lấy ai ra làm.
Cho đến khi kinh tế khó khăn, việc hết, cả bộ máy rảnh không… thời gian dư hơn bao giờ hết, sáng đi lên chiều đi về thì không thể làm gì được. Vì làm để làm gì? Đang khó thì bày vẽ ra đó để làm gì? Tốn kém! Chưa kể cái không khí nó nặng nề, căng thẳng nó bao phủ từ trong ra ngoài thế kia thì động lực, tâm trí đâu mà làm? Thế là việc co cụm, cắt giảm, thu gọn bộ máy để đối phó với khủng hoảng sẽ được ưu tiên hơn.
Từ đó tạo nên cái vòng lặp: Thuận lợi thì bận quá không cải tiến nâng cấp được, khó khăn thì tâm trí đâu mà cải tiến => Lúc lên thì gồng mình kéo lên, lúc xuống thì gồng mình đạp phanh = một vòng luẩn quẩn, một vòng gồng.
Khác với mùa hoa nở, mọi người mọi nhà thi nhau khoe sắc thắm. Mùa đông lần này mới chính là thách thức thực sự cho các doanh nghiệp cũng như người đứng đầu. Và sau đây là một số lựa chọn:
1. Bỏ cuộc, đóng cửa dẹp nghĩ, tẩu vi thượng sách lo cho mình trước đã.
2. Cắt giảm, thu gọn, tinh gọn để sống cầm cự với mùa đông, tồn tại rồi tính tiếp.
3. Xem đây là cơ hội vàng để cấu trúc, tối ưu hoá bộ máy, nâng cao năng lực nhân sự, nâng tầm hệ thống quản lý… sẵn sàng cho một hình hài mới.
Ai mà chẳng muốn mình nằm trong nhóm thứ 3 đúng không các bạn. Nhưng làm được nó hay không đó lại là một chuyện khác.
Tái cấu trúc luôn là con dao hai lưỡi, làm không khéo là tiền mất tật mang, đang bệnh tật ốm yếu, nếu không chắc thì đừng mổ ra còn hơn là phẩu thuật xong thì chết luôn.
Để an toàn, tốt nhất hãy “đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng”.
Và trên tay tôi là cuốn sách thực sự rất đáng đọc nhất cho anh em làm doanh nghiệp vào lúc này. Tôi đã đặt mua 20 cuốn để tặng những bạn đang thực sự cần. Bạn nào thực sự quan tâm thì thông tin cho tôi để được tặng nhé!
Thanks.
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]