Mentoring (*)

Tuần này, tôi được tặng khá nhiều sách, trong tất thảy thì tôi quan tâm và ưu tiên đọc trước cuốn này, không phải vì được ai đó giới thiệu hay về nó, mà là chủ đề này tôi đã quan tâm từ rất lâu.
Năm 2014, công ty tôi trúng cùng lúc nhiều gói thầu lớn ở dự án Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, vì là tổng thầu nên chúng tôi cần tuyển dụng bổ sung đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm. Nguồn nhân lực này gần như không sẵn có ở Quảng Ngãi và Thanh Hoá, chúng tôi cần phải tìm và chiêu mộ từ các nơi về, đặc biệt là ở khu vực Sài Gòn, Vũng Tàu. Việc xây dựng cơ chế chính sách khi đó khó như nước chảy ngược, lương phải cao hơn, đã vậy còn phải lo chỗ ăn, chỗ ở, đi lại, kế hoạch nghỉ phép… Với mức 20tr/ tháng vào thời điểm đó mà chúng tôi vẫn rất khó tuyển được người.
Nhờ trải qua 2 dự án trước đó ở công trường Nhà máy Lọc dầu Dzung Quất nên tôi may mắn được các anh chị đi trước đào tạo, cộng thêm được công ty cho đi học trong & ngoài nước… nên khá vững vàng trong chuyên môn. Trăn trở trước thực trạng đó, tôi đã dành thời gian xây dựng một chương trình đào tạo 45 ngày đêm. Mục đích của tôi là biến một kỹ sư mới ra trường thành một người có thể đảm nhận các vị trí “nước chảy ngược” này, tiến tới thay thế JD của một nhân sự có mức lương trên 20tr xuống còn 8-9tr, và việc tuyển dụng cũng sẽ dễ hơn rất nhiều.
Tôi đề xuất áp dụng kết hợp cấu hình 1-3-3, một vị trí như tôi sẽ tuyển 3 vị trí có kinh nghiệm vừa phải, mỗi bạn này sẽ đảm nhận dẫn dắt, đào tạo cho 3 bạn sinh viên mới ra trường, trực tiếp tại công trường (on the job training). Rời công trường, tối cùng ngày, các bạn sẽ tiếp tục lên lớp học lý thuyết và kiện toàn lại những gì đã học tại công trường. Liên tục như thế trong 45 ngày. Bộ phận hành chính công ty cũng rất chu đáo, các bạn đi học được chấm công, và người đứng lớp như tôi được tính lương đứng lớp và phụ cấp phát triển giáo trình (có tháng tôi nhận lương đứng lớp còn nhiều hơn cả lương chính).
Lãnh đạo công ty là người luôn lắng nghe và rất ưu tiên cho hoạt động đào tạo. Từ đó, công ty đã hỗ trợ gần như mọi thứ, từ việc bố trí hẳn phòng đào tạo cho tới đầu tư máy móc dụng cụ, và tất nhiên, Sếp đã dành một số buổi để lên lớp cùng chúng tôi.
Đó là một trong những sáng kiến quan trọng của chúng tôi tại thời điểm đó, góp phần mang lại thành công của các dự án.
Nhân dịp đọc cuốn sách, tôi xin chia sẻ lại câu chuyện của tôi để các bạn cùng đọc, từ đó cho thấy vai trò Training/Mentoring/Coaching… sẽ quan trọng biết chừng nào trong tổ chức.
Doanh nghiệp muốn vững vàng, làm chủ được vấn đề nhân sự, năng lực… thì rất cần quan tâm đến hoạt động này. Một chương trình đào tạo xuyên suốt (training matrix) cần được thiết lập: từ hội nhập, đến văn hoá, cấu trúc doanh nghiệp đến chuyên môn, nghiệp vụ… Và các bạn từ trưởng nhóm trở lên phó trưởng phòng, BOD cần có kỹ năng đào tạo. Nghiêm cấm văn hoá đè đạp, giấu nghề, sợ cấp dưới nó giỏi sớm – dưới mọi hình thức.
Kinh nghiệm của tôi là ưu tiên tối đa cho đào tạo nội bộ, vì không ai có thể hiểu mình hơn chính mình. Việc kết hợp đào tạo bên ngoài là cần thiết, nhưng lãnh đạo công ty cần soát xét và đánh giá kỹ trước khi áp dụng.
Cuối cùng, không gì hơn, mong những nhà lãnh đạo, không sử dụng các công cụ Training/Mentoring/Coaching cho mục đích NHỒI SỌ, để biến nhân sự thành những cỗ máy cày, tranh thủ sự bóc lột, tận hiến – một ngày nào đó, nhân sự sẽ nhận ra – Không bền.
Thanks.
P/s: Tôi ra trường và đi làm cho nhiều công ty, nhưng cho đến nay, PTSC vẫn là ngồi trường lớn nhất của tôi, PTSC có một hệ thống quản lý xuất sắc, những người đặt nền móng ban đầu có tâm có tầm, và rất nhiều lãnh đạo dày công. Các anh chị bè bạn đang làm doanh nghiệp nên tham khảo PTSC ở văn hoá và năng lực quản trị.
* Có nhiều định nghĩa, nhưng tạm thời có thể hiểu là người cố vấn hay người dẫn dắt.
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]