Không “chết” tất sống

– Tuấn biết không, người bị trầm cảm thường sợ ban đêm và hay nghĩ tới chuyện tự tử! Anh Thế chia sẻ.
– Ồ! Khó khăn thì bao nhiêu năm nay em gặp nhiều rồi, nhưng chưa bao giờ tới mức đó nên cũng không hình dung ra ạ.
– Ừa, cả một thời gian dài, mấy năm liền, anh tìm mọi cách, đi muôn nơi, từ hội chợ cho tới triển lãm, từ hội thảo khởi nghiệp cho tới các chương trình thi thố… vậy mà anh vẫn không bán được là bao.
– Dạ! Không dễ để đưa một sản phẩm ra thị trường, càng không dễ để được người dùng tin dùng ạ.
– Biết là vậy em à! Nhưng bao nhiêu mồ hôi công sức, bỏ công bỏ việc, dành hết tâm huyết, tiền bạc, rồi gánh nặng gia đình… Ở cái tuổi U50, thấy bạn bè thành đạt, còn mình thì bán không được mấy chai mật ong, không đủ nuôi thân… nghĩ hoài sinh ra trầm cảm, nghĩ quẩn…
– Dạ, may quá! Giờ anh bảnh choẻ, đẹp trai, vẫn còn vui cười với em ở đây. Nhưng rồi làm sao anh vượt qua được?
– Anh vừa buồn vừa tiếc, thấy bao nhiêu là mật trong tổ chưa lấy, anh quyết định cho còn hơn không. Cứ 4h sáng là anh với hai đứa con gái mang xuống quảng trường Quảng Ngãi mình, pha mật ong cho bà con uống tập thể dục, đông lắm!
– Ồ! Hay quá!
– Lúc đầu thì bà con chưa tin lắm, tưởng anh làm vậy ít hôm, nhưng rồi anh duy trì miết đó Tuấn, nhiều người dùng thấy ngon, thấy khoẻ… mới thì cũng không có ai hỏi mua, nhưng sau đó thì bà con bắt đầu mua rất nhiều, rồi giới thiệu, mua cho người này người kia… Vậy là ba ba con nhà anh sống được nhờ bà con tập thể dục buổi sáng ở quảng trường mình đó Tuấn.
Khong-chet-tat-song
***
Đó là một câu đoạn trích ngang trong cả một mạch chuyện dài giữa tôi và anh Nguyễn Hữu Thế sáng nay tại TMs. Tôi gặp anh ấy lần đầu tiên năm 2017, dịp chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp tại Quảng Ngãi, anh Thế là một thạc sĩ nông nghiệp của ĐH Nông Lâm Tp.HCM, ấy vậy mà bén duyên rồi theo đuổi với mật ong sạch, với biết bao thăng trầm. Giờ thì doanh thu đã khá ổn định, sản phẩm đã lên kệ, đến tay người tiêu dùng qua nhiều kênh khác nhau, rất chắc. Tôi tin cái chất và sự kiên trì của anh, sản phẩm của anh dù thiết kế chưa đủ đẹp như những mặt hàng ưu tiên nhãn mác khác, nhưng những nỗ lực, tâm huyết của anh để tạo ra loại mật chứa trong chai là cả một câu chuyện dài, thú vị.
Đúng như một thành ngữ tiếng anh “Keep your head above water”, tức làm gì làm cũng phải giữ được cái đầu trên mặt nước thì sẽ không bị đuối nước. Và khởi nghiệp cũng vậy, không “chết” nghĩa là sống, trong tận cùng khó khăn, sự bứt phá sẽ xuất hiện.
Tôi kể chuyện của anh Thế mà liên tưởng đến những ngày tháng của mình!
Ôi gian truân! Thật tuyệt!
Thanks.
Tuấn Trần.
QNgai, 14.5.2022
Xem thêm các chia sẻ khác của tác giả tại đây
Truy cập vào website để xem thêm các bài viết hay khác
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]