Gieo gì ngày hôm nay?

Ở cái tuổi 40, tuổi mà con người ta trở thành trụ cột. Trên thì có ba mẹ, ngang thì có vợ/chồng, anh em, bạn bè, dưới thì có nhân viên, con cái…, tất thảy đều ít nhiều bị chi phối bởi những quyết định của họ. Tuổi này, người ta gần như có quyền tự quyết mọi việc mà không bị nhiều rào cản như trước. Ba mẹ khó áp đặt, bạn bè khó can ngăn, vợ/chồng khó cấm đoán… Cũng từ đó mà người ta bắt đầu tìm đến cuộc sống của chính mình, tức là về với đam mê, bản ngã, sở thích, tự do…
Những lúc con người ta ở trên cái đỉnh cao nhất cũng chính là lúc con người ta đối diện với nhiều hiểm nguy nhất. Và mỗi khi con người ta trở nên tự chủ, tự do và ít phụ thuộc như vậy cũng là lúc con người ta dễ mắc sai lầm nhất.
Gieo gì ngày hôm nay
Cách đây mấy hôm, tôi có cafe cùng một cô em bạn, cô ấy bảo là cô ấy muốn ly hôn. Tôi hỏi, ủa, xưa kia khó khăn vất vả thì không ly hôn. Giờ cơ ngơi sự nghiệp, chồng đẹp con ngoan, mọi thứ đủ đầy sao lại tính chuyện ly hôn. Cô ấy bảo hai vợ chồng không hoà hợp, giờ em muốn sống một mình, được tự do, không gò bó, đi đâu, làm gì thì làm, tới lúc em sống cho em rồi anh ạ!
Tôi kể cho cô ấy nghe câu chuyện ba mẹ tôi đã dành cả cuộc đời để nuôi dạy bốn anh em nhà tôi nên người như thế nào. Ba má tôi, từ 25 tuổi đến nay đã hơn 70, nhưng vẫn luôn dành hết sự quan tâm, hy sinh cho anh em chúng tôi mà chưa một lần đòi hỏi gì cho riêng bản thân. Ba má lấy sự trưởng thành, hạnh phúc của con làm thành công, hạnh phúc của chính mình. Mỗi thời có thể mỗi khác, và ai cũng cần được sống cho chính mình, hạnh phúc của mình, nhưng cố gắng giữ nó trong một khuôn khổ và sự cân bằng nhất định. Trước khi bỏ điều gì thì nên cố gắng giữ trước đã, vì nước đã đổ đi rồi thì rất khó lấy lại, và cái gì quá cũng không tốt.
Giờ ở tuổi đỉnh cao, sức khoẻ còn, danh tiếng tốt, tự do có, yêu thương, hẹn hò cũng dễ, mua sắm gì cũng nhanh… nhưng khi bước qua cái dốc cuộc đời. Ở tuổi 50, 60 rồi 70 thì sao nhỉ? Bạn bè không còn nhiều, bệnh tật bắt đầu tìm đến, con cái bắt đầu rời đi, cô đơn quây quanh, ăn chẳng còn ngon, chơi chẳng còn vui…
Những gì người ta có ở tuổi 40 là do những nỗ lực, cố gắng, vun đắp từ tuổi 20, 30… mà thành, điều đó có được là nhờ khó khăn, khao khát, ràng buộc… Tương tự, những gì xảy ra ở tuổi 50, 60… là do những gì ta chọn làm ở tuổi 40 mà thành. Gieo gì ngày hôm nay, thì sẽ gặt đó vào ngày mai.
Và tôi bắt đầu nghĩ chọn gieo gì ngày hôm nay?

1. Sức khoẻ:

40, cảm nhận đầu tiên là sự nhạy cảm của cơ thể với thời tiết, ăn uống, áp lực công việc, cảm xúc… đó là lúc cơ thể cảnh báo, cần có sự quan tâm và điều tiết. Giờ bắt đầu học cách ăn uống, học cách nghỉ ngơi, bỏ bớt chơi bời, nhậu nhẹt.

2. Kỹ thuật:

Tôi đam mê kỹ thuật từ khi còn rất bé, trong tất cả các chức danh tôi đã đi qua, có lẽ chức danh “kỹ sư” là chức danh tôi thích nhất, và đó cũng chính là cái nghề mà tôi đã chọn. Sau những ngày tháng ngược xuôi vì tiền, giờ tôi bắt đầu học và luyện lại các phần mềm thiết kế cơ khí, chế tạo máy. Hẹn tuổi 50, tôi sẽ tìm về với một phòng Lab hay một xưởng cơ khí chế tạo nho nhỏ, để được sống mãi với nghề của mình.

3. Nghệ thuật:

Ngoài việc viết văn, tôi bắt đầu nghiên cứu thêm về nghệ thuật, đặc biệt là thú chơi Bonsai. Một trong những mục tiêu quan trọng năm nay của tôi chính là xây dựng thành công CLB Bonsai TMs ở quê nhà Quảng Ngãi.

4. Con cái:

Tôi bắt đầu dành thời gian nhiều hơn cho các con. Tôi thường xuyên nói chuyện, chia sẻ với chúng. Quan sát cách chúng trưởng thành, những ước mơ, quan điểm sống… và những khác biệt. Những mục tiêu công danh từng một thời lấn át 100% tâm trí tôi giờ trở nên không còn quan trọng nữa. Thay vào đó là những mong mỏi nhìn thấy lũ trẻ khoẻ mạnh, chăm ngoan, biết quan tâm người khác, và tự chăm sóc mình. Nói cách khác, sự trưởng thành và thành công của các con mới là tiền đồ thực sự.

5. Cuối cùng

Đó chính là bỏ bớt. Bỏ bớt những gì không thuộc về mình, những gì thuộc về phù du. Bỏ bớt những gì không thực sự làm ta tốt hơn, bỏ bớt những gì làm ta cuồng si. Bỏ bớt những giành giật bon chen, bỏ bớt chiến trường và thuốc súng.
Bỏ bớt cái thuộc về người để về với cái của chính ta.
Thanks.
Tuấn Trần.
Xem thêm các chia sẻ khác của tác giả tại đây
Truy cập vào website để tìm hiểu thêm nhiều bài viết mới nhất
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]