Chủ hay Nô?

Một trong những câu hỏi mà tôi hay hỏi khi gặp một doanh chủ là: “Anh có thể cho em gặp người quan trọng nhất trong công ty ngoài anh không ạ?”

Người quan trọng đó thường là Trợ lý, CEO, CFO, COO…

Vì sao tôi lại rất quan tâm đến câu hỏi đặc biệt này? Vì câu hỏi cũng chính là câu trả lời, để biết người đối diện tôi đang thực sự là một người chủ hay chỉ là người làm thuê cho chính nơi mình tạo ra.

Bạn mở quán cafe ra để rồi suốt ngày mình ở đó trông quán, đi đâu cũng không được. Bạn mở công ty ra để rồi suốt ngày phải đi kiếm việc, chấm công, la quát… thì bạn đang là chủ hay là người làm thuê chuyên cần và trách nhiệm nhất công ty?

Thế nên, nhiều người qua 10, 20 năm, thậm chí là dành cả đời để xây dựng cơ đồ, với toàn những cái to lớn nhưng lúc nào cũng bận rộn, căng thẳng, lo lắng… Và luôn không lý giải được vì sao tới tận bây giờ vẫn chưa thể tìm được một người kế cận để sẵn sàng thay thế mình? Anh em, vợ con, người trong nhà thì không thực sự đủ năng lực. Người ngoài, đứa giỏi thì không đủ trung thành. Đứa trung thành thì lại không đủ giỏi. Đứa giỏi, trung thành thì lại không vâng lời… Ái dà! Hết người đến rồi lại đi, xuân qua rồi lại đông tới… mà vẫn không tìm được ai.Sự việc, nếu xảy ra một hoặc hai lần thì lỗi có thể do khách quan, do bên ngoài. Nhưng nếu để lặp đi lặp lại n lần, từ năm này qua tháng nọ thì chắc chắn là lỗi do chính bản thân mình. Chẳng qua mình không nhìn thấy hoặc không sẵn sàng đối diện sự thật phũ phàng này.

Nguyên nhân kể ra thì rất nhiều: lương, thưởng, môi trường làm việc, tính chất công việc, biến động thị trường… Nhưng thực sự quan sát thấy, tôi chỉ phát hiện ra một nguyên nhân duy nhất là bản chất ông chủ có “sẵn sàng trao đi” hay không thôi.

Vì mỗi khi thực sự sẵn sàng trao đi thì mới có người sẵn sàng đón nhận nó. Vì khi sẵn sàng rồi thì mới tìm kiếm, phát hiện, đào tạo, dẫn dắt, bàn giao… và đặt biệt sẵn sàng lùi về phía sau, trốn trong bóng tối nhưng lại chịu trách nhiệm với thất bại của người khác… thay vì trách, kiểm điểm thì quan sát, nhắc nhở, hỗ trợ khi họ cần…

Suốt hành trình đi và gặp gỡ, tôi đã gặp không ít người lựa chọn Nô, và cũng không ít người đã là Chủ từ khi doanh nghiệp còn rất bé, cho đến khi doanh nghiệp rất to rồi thì không còn tìm thấy họ ở đâu trong tổ chức.

“Phải là cây ngô đồng thì phượng hoàng mới về đậu”, chứ cây dưa, cây lau sậy thì phượng hoàng đậu thế nào được nhỉ?! (*) TBS.

Thanks.

Tuấn Trần

Sài Gòn 19/3/2023

ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]