Buôn bỏ

“Buôn bỏ” là gì hả anh? – Bạn trẻ hỏi.

Buôn bỏ nghĩa là Buôn không được thì nên bỏ, kiếm nghề khác mà làm em à!

Đó là nguyên văn câu tôi khuyên một bạn trẻ trong một buổi nói chuyện năm ngoái. Tôi nhận ra có quá nhiều bạn trẻ nung nấu, máu me khởi nghiệp, máu me trở thành một con hổ đầu đàn bằng một trái tim của chú thỏ trong lồng ngực.

Thứ nhất, các bạn đi buôn bán là xác định ra đường kiếm ăn mà sợ bị Từ Chối. Nghe mà nản! Tôi còn nhớ, khi mới bắt đầu phát động phong trào dạy và học bơi ở Quảng Ngãi, tôi cho in bộ tờ rơi rất đẹp nhưng các bạn nhân viên lại ngại đến các cổng trường giờ tan học. Tôi ôm xấp tờ rơi đi cùng, và đứng phát. Các bạn thấy một số phụ huynh vẫy tay không nhận, một số nhận nhưng lại thả luôn xuống đất… Tôi nói với các bạn “sẽ có rất nhiều tờ rơi vào sọt rác, nhưng anh tin sẽ có nhiều tờ rơi mang khách hàng đến với mình”.

“Bán hàng không dị” – Đó chính là câu thần chú của bất kỳ ai muốn bán hàng thành công.

Ròi thêm nữa là bán hàng mà Liêm Sỉ, sản phẩm thì mới đẻ, chưa đâu ra đâu… bị chê, nhận xét, dạy cho mấy câu là đỏ mặt tía tai. Gồng cơ bắp lên, lạc giọng, như sắp chuẩn bị oánh nhau. Đi bán buôn chứ có phải đi thi thố, lên đài gì đâu nè! Hồi đó, tôi cũng không khác là mấy, vì bị một anh doanh nhân cũng thứ thiệt, ảnh nhận xét tơi tả bộ sản phẩm mà tôi đã cố gắng để làm hết sức để chỉn chu nó. Tôi đứng dậy bỏ về, và thề với lòng là sẽ đến một ngày tôi quay lại đập lên bàn ảnh kết quả bán buôn của tôi. Hehe… giờ thì mỗi lần có dịp ngồi với ảnh, tôi nhắc lại, mấy anh em nghe xong hai anh em cười bò luôn.

Đi buôn mà sợ Đi Xa –  Vụ này là đau đầu nhất trong tất cả các vụ đau đầu. Vì bản chất giao thương là trao đổi hàng hoá, sản phẩm sẽ đi từ chỗ thừa đến chỗ thiếu, mà con người không đi trước, sản phẩm đi thế nào được hả chời. Hàng nghìn năm trước, khi chưa có máy móc thiết bị gì, người ta đã đóng tàu gỗ, dựng buồm, nhìn sao trên trời để đi khắp thế giới… thế mới có con đường gốm sứ, con đường tơ lụa… Giờ, nhiều bạn vẫn cứ vướng vợ vướng con, vướng ba mẹ già… 1001 lý do, mà lý do nào nghe cũng có ný mới hài.

Còn nhiều lắm các bạn, sợ giao tiếp, sự tốn tiền tiếp khách, sợ bán không được tốn vé tàu xe, sợ bị lạc giữa chốn đông người, sợ bị lừa đảo… hố hố.

Nói ra chỗ tầm bậy, bàn ra, nhưng thành thật khuyên các bạn, bán buôn là công việc chưa bao giờ dễ dàng, nhắm bản thân không tự thân vượt qua được những nỗi sợ đó thì kiếm một công ty nào đó thật tốt, tập trung chuyên môn cũng là một lựa chọn tốt. Con đường nào cũng dẫn tới thành công cả thôi, nên chớ nên thấy mà ham, khi mà nó không thuộc về mình.

“Mỗi đứa bé đều nằm mơ ngựa sắt

Mỗi con sông đều muốn hóa Bạch Đằng”

Thanks.

 

ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]