Độc hại từ sách

Dùng không đúng cách thì thuốc có bổ mấy cũng thành độc, thậm chí là cực độc và sách cũng không ngoại lệ.

Có người đang lành, đọc sách xong thấy mình có đủ loại bệnh cần đi chữa, thế là từ lành thành bệnh. Rồi bắt đầu đi tìm đủ thầy đủ thuốc để chữa, càng chữa lại càng cảm thấy bệnh.

Có người đọc được một hai cuốn sách, thấy được một hai câu hay là bừng lên như vừa nhặt được vàng, rồi như con thiêu thân bị cuốn vào một triết lý mới. Nguy hiểm vô cùng.

Có người đọc quá nhiều, nhiều tới mức mà ngồi nói chuyện là thấy uyên bát vô cùng, viện dẫn siêu việt, ngỡ như gì cũng biết – chỉ mỗi tội không biết làm. Thiếu thực chiến nhưng lại thừa thông tin… Từ vô cùng thành vô phương, sẽ làm con người ta như mắc kẹt giữa rừng, chẳng thể nào có thể mở cho bản thân được một con đường. Nhưng với đường của người khác thì tha hồ luận.

Có người đọc chỉ phần ngọn mà không hề biết phần gốc, mà cái gốc mới là phần ẩn chứa nhiều thông tin quan trọng, giải thích lý do vì sao, từ đâu… tác giả lại viết như vậy. Ví như nhìn một cái cây, chỉ thấy sự hấp dẫn của thân cành lá, hoa quả mà không một chút hình dung về bộ rễ trăm năm. Mà không thấy được gì từ bộ rễ thì chẳng thể tạo ra được cái rễ nào cho cuộc đời, tưởng có mà lại như không.

Đó là phía người đọc, về phía tác giả, nhà xuất bản cũng có rất nhiều việc phải bàn, đặc biệt là sự hời hợt, dễ dãi với con chữ, đặt nặng tính thương mại trong biên tập, thiếu trải nghiệm, mượn trang sách để xây dựng hình ảnh, quảng cáo trá hình… căn bản nhất – tác giả cũng là người.

Lý Tiểu Long từng nói, tôi không sợ kẻ biết 10.000 chiêu thức, tôi chỉ sợ kẻ luyện 1 chiêu thức 10.000 lần.

Điều đó đồng nghĩa không có công thức thành công nào được cất trong thư viện, trong nhà sách hay trên ghế nhà trường, các khóa học… Thành công chỉ có thể được tạo ra thông qua quá trình rèn luyện, kiên trì, theo đuổi lựa chọn của mình tới cùng… và sách sẽ có ý nghĩa như phụ gia của quá trình rèn luyện đó.

Đọc, học có chọn lọc và hành nhiều hơn các bạn nhé!

“Mọi lý thuyết đều là màu xám, còn cây đời mãi mãi xanh tươi”.

Phải là cây đời – tức thực tế trải nghiệm các bạn ạ!

Thanks.
Tuấn Trần.

ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]