Chuyển đổi ngành?

Thường khi bắt đầu với một ngành nghề, sau khi tìm hiểu, lên mạng, gặp người này người kia, tham quan… rồi nhìn quanh, bạn thấy người ta làm rất dễ. Bạn tự đánh giá bạn có hầu hết mọi thứ người ta có, và thậm chí có nhiều hơn thế nữa… Thế là bạn bắt tay làm ngay, làm rất nhanh, đầy nhiệt huyết… Sau 1, 2 năm gặp lại, ai đó hỏi bạn có còn làm việc đó không, bạn trả lời là không, với rất nhiều lý do trái ngược hoàn toàn với những lạc quan lúc mới bắt đầu. Việc cũ kết thúc, và rồi bạn lại tiếp tục với một ý tưởng mới. Cuộc chơi rồi sẽ dắt bạn đi qua hết câu chuyện này đến câu chuyện khác của vấn đề chuyển đổi ngành.
Chuyển đổi ngành
Một ví dụ khác, bạn đang làm một công việc gì đó, nhưng mãi chẳng phát triển được, cứ xịt càng lụi, nay trồi mai trụt, đủ sống ngày ba bữa, mà tương lai cũng mù mịt, trong khi thị trường ngày càng chật, kinh doanh ngày càng vất vả… Từ đó mà bạn có suy nghĩ từ bỏ ngành nghề mình đang làm, dù đã theo đuổi và duy trì rất nhiều năm. Đó là một trong các tình huống phổ biến, dẫn tới lựa chọn chuyển đổi ngành.
Thường “Cỏ bên kia đồi xanh lắm”, nên mới nhìn vào các bạn đều trông rất dễ, nhưng khi thực sự bắt tay vào làm thì không phải vậy. Chính vì thế mà người trong muốn ra, người ngoài lại muốn vào.
Những hình ảnh đính kèm là một ví dụ nhỏ để minh họa cho những điều mà cái nhìn ban đầu của bạn sẽ không bao giờ có thể thấy hết. Hầu hết mọi sân cỏ nhân tạo đều được trồng các trụ điện để neo lưới chắn bóng. Nhưng ở TMs, ngoài các trụ điện bê tông như bao sân cỏ khác thì có thêm 4 trụ thép ở giữa và cao hơn các trụ còn lại. Các bạn biết mục đích của các trụ thép này để làm gì không? Đó chính là hệ thống chống giông sét của TMs. Nguyên lý 4 trụ thép này được nối với nhau bằng hệ thống dây kim loại ở phần trên lẫn ngầm dưới đất, toàn bộ sẽ được nối với các giếng khoan sâu hơn 20m vào lòng đất, một hệ thống ống kẽm được hàn nối và thả sâu xuống giếng, kèm với than hoạt tính có khả năng dẫn và lan truyền điện. Sau khi kết nối hoàn chỉnh, một thiết bị đo chuyên dụng sẽ đo trở kháng của hệ thống để đánh giá khả năng chống sét của công trình và định kỳ hàng năm đo lại. Sân bãi rộng, các cầu thủ chạy trên sân, những cọ xát do vận động giữa cầu thủ lên mặt cỏ nhân tạo sẽ tạo sự tích điện, vì thế mà khi có mưa giông bất thường sẽ rất nguy hiểm.
Đó là một ví dụ rất nhỏ trong rất nhiều hạng mục khác: nào độ dốc mặt sân, loại cát sử dụng, tỷ lệ hạt cao su giảm chấn, hành lang an toàn… Thực sự có rất nhiều, đó là cả một quá trình dài nghiên cứu, cải tiến… Mỗi ngày trung bình có từ 500-1000 lượt tập luyện thi đấu, có những sự kiện lên đến vài nghìn người, trải qua 10 năm, các bạn nhẩm thử sẽ thấy con số lên đến đơn vị triệu. Do đó, nếu không có tính toán, chuẩn bị và đầu tư tốt, thì những rủi ro là rất khó tránh khỏi.
Tôi chia sẻ với các bạn trẻ một góc nhỏ trên, để các bạn hình dung thêm là mọi ngành nghề đều có những đặc trưng và những bí mật nghề nghiệp nhất định, giống như phần ẩn dưới tảng băng vậy. Không thể nhìn vào là có thể bắt chước làm được ngay. Nên trước khi nghĩ đến việc chuyển đổi ngành, hay thâm nhập ngành khác, tôi thành thật khuyên các bạn cần làm tốt nhất việc đang làm, cho dù cố gắng cở nào thì nhất định sẽ có đâu đó những việc bạn đang làm chưa tốt. Vì có làm tốt một việc thì mới có cơ hội làm tốt những việc còn lại được. Nếu cứ nhảy nhót miết, nay cái này, mai cái nọ, tôi tin rằng sẽ rất khó có việc nào cho ra hồn.
Cỏ bên kia đồi xanh lắm!
Thanks.
Tuấn Trần.
Xem thêm các chia sẻ hữu ích khác của tác giả tại đây
Truy cập vào website để cập nhật đầy đủ các bài viết hay khác
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]