“Việt Nam không làm được đâu”

Lần thứ nhất, tôi mua một chiếc xe máy điện Vinfast, chiếc xe rất đẹp, hoàn thiện rất tốt. Nhưng đi được chưa được hơn một năm thì hỏng ắc quy. Chi phí thay khá cao và dùng cũng không ổn định cho lắm nên tôi quyết định bỏ luôn. Dù rất bực bội nhưng vẫn quyết định mua tiếp một chiếc nữa, ngay sau khi Vinfast ra phiên bản mới năm sau. Rất nhiều cải tiến đã được áp dụng, mỗi lần về Quảng Ngãi, tôi vẫn rất thích chạy nó cho tới tận bây giờ. Khi đến 13.000 Km, cáp điện ở cổ xe bị hỏng nên thỉnh thoảng xe bị giật, pin bị lỗi 2 lần và Vinfast đã bảo hành nó miễn phí.
Không phải vì không có lựa chọn tốt hơn, nhưng tôi vẫn mua nó và chia sẻ đến một vài người bạn tôi nên mua nó, tôi làm vậy vì cảm nhận được đâu đó ở đằng sau chiếc xe là cả một nỗ lực rất lớn, một quyết tâm thoát ra được những lời nguyền trăm năm – VN không làm được đâu.
Một lãnh đạo nào đó của Samsung từng nói “Doanh nghiệp VN không sản xuất được, dù chỉ là một con ốc vít”. Ông ấy nói đúng, dù rất đau nhưng nên cảm ơn ông ấy. Ông ấy đã dám đi thẳng vào vấn đề.
Nhập một cái điện thoại, nhập máy móc thiết bị, nhập giải pháp… của nước ngoài về để bán, để khai thác thị trường nội địa sẵn có là lựa chọn được ưu tiên hơn (gọi chung là làm Thương mại). Nhưng làm sản xuất, dù chỉ một con ốc vít, một cái lò xò cũng phải mất hàng năm trời trầy trật. Trước khi viết bài này, tôi có ngồi nhẩm thử những người bạn quanh tôi, trong 15 người làm doanh nghiệp thì đâu đó chỉ 2-3 người lựa chọn làm sản xuất. Một tỷ lệ rất nhỏ, và rất cực.
Những ai làm sản xuất, dù một thanh kẹo thôi cũng đã phải thấm với những khó khăn của nó, huống chi là một cái xe máy, một chiếc ô tô hay một con thuyền… Thực sự đó là một thách thức của lòng dũng cảm.
Nếu chỉ dựa vào tài nguyên, bất động sản… thì lời nguyền “Việt Nam không làm được đâu” sẽ mãi như chiếc vòng Kim cô. Nên rất cần những doanh nhân quả cảm, dám chọn việc khó để làm. Hơn hết, rất cần sự đồng thanh kiểu như: “Việt Nam sản xuất được, tại sao phải mua của Hàn?”.
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]