Phớt lờ rủi ro – Chiếc bóng thiên nga đen

Tôi có một chiếc kệ để lưu giữ những đồ vật có ý nghĩa quan trọng với tôi: Quả bóng do HLV Park Hang Seo ký tặng nhân dịp về dự sự kiện tại TMs, chiếc nón bảo hộ mà tôi đã đội hơn 7 năm, bản đầu tiên của cuốn sách VQLN… Đặc biệt trong số đó, có lẽ là một vật kỳ lạ nhất, đó là một khối Bê Tông có ngậm trong mình một lõi sắt phi 40

Vì sao khối Betong ấy lại có ý nghĩa đặc biệt với tôi đến vậy?

Vì nó được khoan cắt ra từ sự cố vỡ vách hồ chứa nước làm mát thuộc một siêu dự án gần 10 tỷ đô la (sự cố xảy ra năm 2015). Bể chứa này có thể tích hàng trăm nghìn mét khối nước, với vách dày 80cm, sắt thép cỡ lớn được đan chèn chịt.

Đó là một siêu bể chứa, chiều hôm đó, tôi cùng mấy chuyên gia Hàn Quốc nghiệm thu một móng bơm chống tràn trên mặt hồ. Lúc đó hồ đang được thử tải ở những ngày cuối cùng. Trước mắt mình là một biển nước xanh ngắt. Tôi nhìn thành hồ và cảm thấy có điều gì không ổn. Tôi quay qua nói với 2 bạn chuyên gia người Hàn “hình như tôi thấy vách hồ bị cong phình ra ngoài”.

Hai chuyên gia cùng hướng tầm mắt về hướng ngắm mà tôi đang chỉ (vách hồ dài hơn 100m). Sau vài giây nhìn qua nghía lại, họ bảo “Maybe problem with the formwork”, đại loại là họ cũng nghĩ là vì vách hồ dài quá, nên biến dạng có chăng là do lỗi đóng ván khuôn. Nhưng cơ bản tôi và các bạn chuyên gia này chỉ phụ trách phần lắp đặt thiết bị và không có liên quan gì đến hạng mục xây dựng.

Cuối giờ chiều hôm đó, trời đổ mưa và chúng tôi ra về sớm. 6h30 tối hôm đó, đang ở Camp ăn cơm cùng anh chỉ huy trưởng công trường thì điện thoại chỉ huy trưởng reo, một thông tin khẩn cấp được báo đến về sự cố nghiêm trọng vừa xảy ra – vỡ bể cooling water. Chúng tôi bỏ đũa chạy lên công trường, một sự cố không thể tin vào mắt mình, hàng trăm nghìn khối nước đã tuồng ra trong tích tắt và cuốn trôi hầu hết mọi thứ trên đường nó đi qua.

May mắn hàng trăm con người hằng ngày quẩn quanh làm việc ở đó – trong đó có tôi – đã ra về sớm hơn một chút vì cơn mưa chiều. Nếu không, tôi thực sự không thể hình dung ra điều gì sẽ đến.

Nếu các bạn đã từng làm việc trong lĩnh vực dầu khí thì các bạn sẽ biết được những yêu cầu nghiêm ngặt vốn đã quá đặc trưng của ngành này. Ngay từ trong thiết kế, họ đã dự phòng hệ số an toàn rất cao và loại bỏ hầu hết các rủi ro, với một dãy dài các cấp độ phê duyệt từ nhà thầu, tư vấn đến chủ đầu tư… toàn là những chuyên gia đầu ngành với hàng chục năm kinh nghiệm, và Spec quy định chi tiết đến từng hạt cát. Ấy vậy mà cái sự cố ấy lại xảy ra, theo cách không thể nào ngờ tới.

Trong quá trình khoan cắt để khắc phục hậu quả hàng triệu đô la ấy, tôi đã kịp xin về một mẫu bê tông từ mảng hồ bị vỡ để mang về làm kỷ niệm. Với lời nhắn cho chính tôi:

“Hãy luôn dự phòng cho tình huống xấu nhất, và đừng bao giờ phớt lờ với những cảnh báo rủi ro”.

Điều đó không đồng nghĩa với sợ tới mức không dám làm gì. Mà tôi cần học cách kiểm soát rủi ro để đảm bảo an toàn tốt nhất cho bất kỳ nhiệm vụ nào.

Thanks.
Tuấn Trần

 

ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]