Những bài học từ hiệu ứng Domino.

Ngồi chơi domino với cô con gái, rút ra được nhiều điều.
1. Mỗi quân cờ, mỗi khi bạn dựng nó lên thì tự thân nó đã tích luỹ một năng lượng nhất định. Việc của bạn là giữ cho nó được thăng bằng, vì chỉ cần một ngoại lực làm nó mất cân bằng và ngã, nó sẽ giải phóng ra âm thanh khi va chạm xuống sàn nhà, đồng thời tạo ra một lực làm đổ quân domino kế tiếp. Điều đó cũng tương tự khi bạn có một mối quan hệ mới, mở một doanh nghiệp mới hay tham gia góp vốn ở một dự án nào đó… tự thân những hành động đó cũng tương tự như bạn vừa dựng một quân domino lên, nếu bạn vì bất kỳ lý do gì để rồi nó ngã đổ, nó sẽ gây nên những tác động tiếp theo, đôi khi là khôn lường. Do đó, bạn cần cẩn trọng và cân nhắc kỹ mỗi khi quyết định cho một sự bắt đầu nào đó.
2. Hiệu ứng domino xảy ra khi cấu thành đủ 4 yếu tố: 1 là quân domino phải ở trạng thái cân bằng bất ổn định với thế năng dương, tức phải được dựng đứng lên, 2 là chúng ở gần nhau trong một phạm vi nhất định, 3 là chúng phải có cùng chung một xu hướng khi ngã đỗ, 4 là một tác động ban đầu để có ít nhất một quân domino ngã theo xu hướng đó. Từ đó cho thấy, để tránh được hiệu ứng Domino, ta có thể làm theo các cách sau:
– Không dựng các quân cờ lên, đều này đồng nghĩa là sợ thì thôi khỏi chơi cho chắc, như vậy thì không có gì phải bàn. Nhưng cuộc đời, cho dù thế nào đi nữa thì chúng ta cũng cần có những mối quan hệ tối thiểu: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… do đó phương án này có thể nói là bất khả thi. Phương án khả thi là phương án cân nhắc thật kỹ khi dựng lên bất kỳ một quân cờ không cần thiết nào. Các bạn thử nhớ lại, quanh mình, có những nhóm bạn đang chơi với nhau rất thân thiết, đùng phát xuất hiện một người mới, và chẳng mấy chốc đã gây nhiều mâu thuẫn và giải tán.
– Nếu khoảng cách giữa chúng là cực gần, gần thành một khối, hoặc xa hẳn, xa hơn chiều dài mà một quân domino có thể với tới thì hiệu ứng domino sẽ bị dập tắt. Điều này tương tự một mối quan hệ khi đủ gần… thì họ sẽ không bao giờ gia tăng năng lượng để tạo ra sự tổn thất tiếp theo (kiểu cho thêm dầu vào lửa), thay vào đó, họ sẽ gia cố cho bạn, giúp bạn cắt đứt hiệu ứng domino để đi vào ổn định trở lại. Nếu không có cơ hội đủ gần, thì bạn nên giữ khoảng cách đủ xa để chúng không gây tác động lẫn nhau, phòng ngừa một chuỗi ngã đổ liên hoàn. Trong trường hợp không có lựa chọn lý tưởng, thì bạn nên nhóm nó thành các nhóm tương đối độc lập nhau, trong trường hợp có ngã đổ thì cũng chỉ nằm trong phạm vi chấp nhận được.
– Trong một tổ chức, một nhóm bạn, một hội nhóm… thường những người có chung tính cách, chung quan điểm, chung xu hướng thường sẽ chơi với nhau, liên kết lại… xu hướng này đã vô tình tạo ra hiệu ứng đám đông. Từ đó, một sự việc dù rất nhỏ, nhưng sự gia tăng năng lượng từ hiệu ứng đám đông đã tạo ra một chuỗi ngã đổ liên hoàn. Những bạn không chấp nhận sự phản biện, ngỗ ngược hay những phần tử ngựa chứng… nào đó trong tổ chức thì sớm muộn cũng đối diện với sự ngã đỗ này. Tính xu hướng đồng nhất sẽ làm mất cân bằng và gây ra sự tự hoại như hiệu ứng domino. Và không phải tự nhiên mà tạo hoá lựa chọn sự đa dạng hoá để tạo nên một trạng thái cân bằng của vũ trụ.
– Cuối cùng là tránh những tác động không cần thiết ngay từ đầu. Một con domino ngã đỗ, chí ít nó cũng gây ra một tiếng ồn, hơn thế nữa là một điểm mồi gây ra hiệu ứng domino. Nên cái gì tránh được thì cứ tránh. Dù quân domino đó là khách hàng, là nhân viên, là đối tác, là anh em, bè bạn… hay là ai đi nữa thì cũng hạn chế gây bất kỳ tác động nào để rồi tạo ra sự mất cân bằng. Nhịn được thì ưu tiên nhịn, im lặng cũng là một lựa chọn hay, thiệt thòi một chút còn hơn để xảy ra một chuỗi ngã đỗ domino. Gặp phải quân domino Chí Phèo hay dở chết thì càng phải cẩn trọng (xin lỗi Chí Phèo, vì tôi rất thích nhân vật này).
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]