Làm anh khó đấy

Khi còn bé, bọn trẻ con chơi bắn bi, giành giật đồ ăn, tranh cãi, thắng thua việc gì thì cũng tìm tới một bạn trẻ con khác – lớn tuổi to xác nhất hội… nói chung là người được đám nhóc tin tưởng nhất để làm trọng tài phán xét. Đứa nào cũng một mực bảo vệ quan điểm, tài năng, lợi ích của bản thân… nên cũng cãi chày cãi cối tới cùng, đứa nào cũng ra sức thuyết phục, thậm chí là nịnh nọt, hối lộ kem, đồ chơi cho anh bạn lớn ấy để mong được ủng hộ, bảo vệ… đứng về phía mình.
Trẻ con là vậy, lớn lên xét cho cùng cũng không khác nhau là bao. Có khi sự tranh chấp, phân định đó còn khốc liệt hơn rất nhiều, đó là những tranh chấp giưã anh em đồng nghiệp với nhau, giưã các cổ đông có lợi ích với nhau, giưã các đối tác, đối thủ của nhau… Những lúc như vậy, vai trò của một người anh là vô cùng quan trọng.
Khi làm Sếp, mâu thuẩn nội bộ nếu có, nhiều khi anh em vì chén cơm, vì công việc, vì cả nể… vì cấp bậc trên dưới, nên bạn nói sao, anh em có thể nén nhịn mà nghe vậy. Có những lúc bạn “xử án” cũng dở bẹt, vô lý và ích kỷ, oan sai không kém… nhưng anh em cũng chấp nhận dù tức tưởi. Cơ bản vì bạn là người trả lương, bạn có QUYỀN nhất định trên đó. Nhưng điều này sẽ trở nên vô dụng với người làm anh .
Vì sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu quét nhà rồi mới sinh ông. Nên bạn không thể trở thành anh khi bạn không có em. Vậy khi nào một người mới xem bạn là anh, trong khi bạn không phải trả lương, không tuyển dụng, không luật lệ, không ràng buộc? Và điều gì để họ cùng tôn trọng ý kiến và uỷ thác cho bạn quyền phân định ấy. Đó chính là một năng lực khác, năng lực làm anh.
Người được mọi người chọn “làm anh”, gọi dân dã là đại ca, không những đòi hỏi về tài năng, sự thành công, mà còn đòi hỏi nhiều hơn thế rất nhiều về lối chơi, cách chơi, sự cao thượng, thấu hiểu, công tâm, công bằng… có như thế mới tạo ra sức ảnh hưởng nhất định.
Mình may mắn gặp được một vài người đúng nghĩa làm anh. Họ thực sự có những khí chất lớn, rất đáng khâm phục.
Làm anh khó đấy, đâu phải chuyện đùa.
Giữa đầm lầy tham lam, vị kỷ, vĩnh viễn không bao giờ mọc lên những người làm anh.
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]