Chơi tồi, chơi được và chơi đẹp

Chơi tồi, người chơi tồi luôn tìm mọi cách để tối đa hoá lợi ích của mình trong một phi vụ hợp tác. Không ngoại trừ các cài cắm trong một cuộc thương thảo, nhằm đánh bẫy đối tác để trục lợi. Nếu không đạt được mục đích, người chơi tồi sẵn sàng tranh chấp, nói xấu, giành giật, phá hoại, hù doạ, làm mất uy tín bạn chơi để thoả mãn tính ích kỷ, vụ lợi của mình.
Chơi được là người chơi có xu hướng sòng phẳng, có nguyên tắc, win-win. Người chơi được phân tích vấn đề rõ ràng, đàm phán đôi khi cũng sát phạt, chỉ ra cái được cái hẹp… nhưng người chơi được biết điểm dừng và luôn hướng tới một thoả thuận mà bên kia vừa đủ chấp nhận được. Người chơi được không ép đối tác tới mức thua lỗ, thiệt thòi, nhưng cũng không rộng rãi để đối tác có một phi vụ quá hời. Người chơi được cũng không hướng tới một phi vụ hợp tác để rồi xảy ra mâu thuẩn, tranh chấp, nên hợp tác với người chơi được sẽ rất yên tâm và cũng khá an toàn.
Chơi đẹp là người chơi rất đẳng cấp, nhận định và đánh giá đúng định vị, sự mong đợi của đối tác, từ đó đưa ra những đề xuất mà đối tác không tài nào có thể chối từ. Thay vì trả 5 đồng, người chơi đẹp sẵn sàng trả thành 7, thậm chí 15 đồng. Người chơi đẹp dựa vào lợi ích tổng thể trên một phi vụ, khả năng đóng góp và vai trò của đối tác trong phi vụ đó để đưa ra một để xuất vượt kỳ vọng của đối tác, làm cho đối tác tâm phục, khẩu phục và đáp lại bằng một hiệu quả làm việc gấp đôi gấp ba. Nói như tí phủ Lý Gia Thành, bí quyết thành công của tôi là “thay vì lấy 7, tôi chỉ lấy 3, từ đó ai cũng muốn hợp tác cùng tôi, đặc biệt là những người tài giỏi”.
Nói thì dễ, nhưng đụng tới lợi ích thì đồng tiền đi liền khúc ruột, máu tham nó nổi lên cuồn cuộn, cắn được bao nhiêu thì cắn, ép được bao nhiêu thì ép, chứ tội gì lo cho đối tác trước. Với lại, đâu dễ để đánh giá đúng giá trị của các bên, ranh giới bao nhiêu là hợp lý nó cũng vô cùng mù mờ. Chưa kể làm sao biết được đối tác mình là người chơi tồi, chơi được hay chơi đẹp, nên tóm lại là cầm cái cán trước vẫn hay 🙂 🙂 🙂
Tuy nhiên, có một số kinh nghiệm căn bản mà Tuấn rút ra. Về phía bạn, trước tiên phải là người chơi từng trải, phải chơi đủ nhiều để từ đó có kinh nghiệm lựa chọn bạn chơi, tránh được người chơi tồi càng nhiều càng tốt. Vì có ai nhận mình là người chơi tồi đâu, nên loại được ngay từ đầu hay không là phụ thuộc trình chơi của bạn, nếu bị lừa thì cũng đừng có chửi mắng gì, có dại rồi sẽ có khôn. Ưu tiên chọn chơi với những người chơi được và biết ơn sự may mắn khi gặp phải người chơi đẹp.
Người chơi được giúp bạn nâng trình chơi lên mỗi ngày, còn người chơi đẹp trao cho bạn những cơ hội đột phá, cả hai đều đáng trân quý.
Ở chiều ngược lại, bạn nên là người chơi được trước khi chơi đẹp. Vì chơi đẹp không phải là muốn hay không muốn, mà chơi đẹp là một trình chơi rất cao tay.
Chơi đẹp với người chơi được thì thiệt thòi, chơi đẹp với người chơi tồi là tự sát.
Nên chơi đẹp chỉ phù hợp với những đối tác chơi chuyên nghiệp, trách nhiệm và đẳng cấp, và bạn phải ở một level cao hơn thế để nhận định đúng trường hợp cần chọn cách chơi đẹp. Vì chơi đẹp đúng người thì trả thêm 5 sẽ nhận lại 10.
Chúc các bạn chọn đúng bạn chơi và cách chơi nhé!
Thanks
Tuấn Trần.
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]