• NỘI DUNG SÁCH

 • Đường vào Sài Gòn muôn lối

  Nhờ có người anh kế đang học năm ba tại Đại học Giao thông Vận tải, con đường vào Sài Gòn đi thi của tôi không gặp nhiều bất trắc. Trước ngày thi chừng ba tuần, để tránh bỡ ngỡ, anh kế sắp xếp cho tôi vào ở trọ cùng anh tại Quận 9.

  Tôi nhớ hôm đó, sau một đêm dài ngủ gà ngủ gật trên chuyến xe đò từ Quảng Ngãi vào Sài Gòn, 4 giờ sáng, tôi về đến bến xe miền Đông, nằm lại xe chờ cho đến khi trời sáng hẳn rồi ra bốt điện thoại gọi cho chủ nhà trọ nhờ chuyển lời nhắn giúp anh tôi ra bến xe đón tôi. Sau 2 tiếng đồng hồ ngồi đợi thì anh tôi đến, thế là hai anh em tôi thay phiên nhau đạp xe đạp chở người kia từ bến xe miền Đông về Quận 9. Dọc đường đi, tôi ngó nghiêng ngó ngửa, thấy gì cũng lạ, thấy gì cũng nhìn, phố sá sầm uất, không khí nhộn nhịp. Tất cả đều thật hấp dẫn và thú vị với tôi. Cuối cùng tôi cũng đã đặt chân đến Sài Gòn, tôi tự nhủ mình nhất định phải cố gắng hết sức để vượt qua kỳ thi này.

  Về đến Quận 9, gần ba tuần liền, tôi miệt mài với đống sách vở. Ngày nào cũng vậy, ngoài giờ ăn và ngủ, tôi ở suốt trên phòng đọc của Đại học Giao thông Vận tải từ sáng cho đến tối. Trước ngày thi một hôm, anh tôi tìm mua cái bản đồ giấy rồi hai anh em vừa đạp xe vừa dò đường, cuối cùng anh tôi cũng đưa tôi đến được điểm thi tại trường Tiểu học Trần Quốc Toản, đường Đồng Đen, Quận Tân Bình để làm thủ tục dự thi. Vì đường quá xa nên anh em tôi xin ở nhờ tại nhà một người anh trong họ để sáng hôm sau kịp đi thi sớm. Sau hai ngày liên tiếp, cuối cùng tôi cũng hoàn thành kỳ thi với kết quả tự mình cảm thấy khả quan. Ngay ngày hôm sau, tôi đã phải ra bến xe bắt xe về lại Quảng Ngãi để kịp ra Đà Nẵng dự thi vào Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

  Thi xong, tôi về quê tiếp tục đi lơ xe, phụ giúp ba tôi. Ngày qua ngày, cứ 4-5 giờ sáng là hai ba con tôi rời khỏi nhà, 2-3 giờ chiều lại về. Dù đi làm nhưng tâm trí tôi luôn trông ngóng kết quả thi đại học. Thời điểm đó, kết quả sẽ được dán tại trường, sau đó vài hôm sẽ được đăng trên báo giấy Tuổi Trẻ. Như mọi hôm, sau khi xe xuống hàng ở bến xe Quảng Ngãi, tôi quét dọn xe sạch sẽ rồi bắt đầu ăn sáng. Bỗng nhiên, loa phóng thanh của bến xe gọi tên ba tôi vào nghe điện thoại của người nhà. Ba tôi đi vào nghe điện thoại rồi bước ra, bảo: “Con có kết quả đậu rồi!”. Tôi hỏi lại: “Kết quả trường nào vậy ba?”. Ba bảo: “Ba quên hỏi kỹ rồi, để ba gọi lại nhà xem sao”. Ba lật đật đi vào rồi đi ra, nói: “Bách khoa Sài Gòn”.

  Thế là hai cha con tôi mừng rỡ chạy thẳng về nhà, không hàng hóa, không khách khứa gì nữa. Vừa tới đầu ngõ, rất nhiều bà con hàng xóm đã chờ sẵn để chúc mừng gia đình tôi.

  Cuối cùng, giấc mơ được vào Sài Gòn, cơ hội được học ở trường Bách Khoa mơ ước đã đến với tôi. Tôi vô cùng biết ơn ba mẹ, anh tôi và những người thầy đáng kính – những người đã cho tôi cơ hội để được theo đuổi con đường học vấn tại đất Sài Gòn mà tôi hằng mong ước.

  ĐẶT NGAY HÔM NAY
  ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
  [contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
  ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
  [contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]