• NỘI DUNG SÁCH

 • Bẫy “thong dong”

  25 – 35 từ bẫy tự do đến mắc kẹt cuộc đời
  2005 ra trường.

  – 10 năm đầu đi ủng bảo hộ, gần như năm nào cũng không lên chức thì lên lương.

  – 5 năm tiếp theo, đi dép xỏ ngón khởi nghiệp, gần như năm nào cũng không lên bờ thì xuống ruộng

  Mới đó mà đã nghỉ việc để “ra đường sống với đời” gần 6 năm rồi, thời gian thật sự nhanh quá! Chớp mắt cái là đã đi qua giai đoạn vàng son 25-35 rồi, giai đoạn định hình tính cách, nghề nghiệp, thậm chí là sự nghiệp của một người… Sau 35, để thay đổi bất kỳ điều gì cũng khó. Nay ngồi viết lại, chia sẻ đến các bạn trẻ:

  Những năm đầu mới ra trường, các bạn được tự do lựa chọn mối quan hệ, công việc, nơi đến nơi đi… Tuổi này, các bạn có thừa sức khoẻ, đủ thời gian và chút vốn liếng kiến thức và sự tự do nên tha hồ thay đổi. Thích làm, không thích thì đổi cái rẹt, nay đây mai đó, đứa du học, đứa khởi nghiệp bánh mì càfe, rau sống rau sạch… Tưởng bở với thời gian, hú hí với cuộc đời để tìm xem mình hợp với việc gì… nhưng nào ngờ giật mình tỉnh giấc cái thấy 28-30 rồi Thế là đánh mất tuổi vàng son nhất đời người trong nháy mắt.

  30 thì sao, thì deadline rồi chứ còn sao, deadline của chuyện vợ chuyện chồng, chuyện nhà cửa, sự nghiệp. Cưới ai, xiền đâu cưới, cưới rồi ở đâu, công ziệc dậy ổn chưa, đủ lo cho gia đình hem… Cứ thế, mỗi một câu hỏi là một deadline phải quyết, mà quyết ròi là như cái vòng kim cô, cứ thế mà móc vào đầu, vào chân tay, tâm trí… móc đủ zô người là nó hết cục cựa cục quậy gì nữa. Thế là 30, kết liễu tự do, ta bắt đầu cuộc chiến giành giật với đời.

  32, cố gắng chút thì cũng có chức rồi, chức chồng chức zợ, chức phó trưởng bộ phận… mà có chức là nó quần thôi rồi. Trong tháng thì công việc nó quần, vợ con nó quần, sếp quần, lính quần, cuối tháng thì tiền điện tiền nước tiền nhà tiền cửa tiền học tiền hành… hố hố, chưa kể những ai phải có bổn phận lo cho ông bà, cha mẹ, lễ nghĩa gia phả. Không một lối thoát nào cho cái xoáy ốc này, thoắt phát là 35.

  35 thì sao, thì bắt đầu hành trình hết phim chứ sao. Lúc này thì cơ thể bắt đầu có dấu hiệu của tuổi tác, mặt mày đầy nếp nhăn, nhìn “nhu nhu”, máy móc bắt đầu lòi ra bệnh này bệnh nọ, đầu óc hết muốn dung nạp cái mới, chưa kể nhiều ông bà bị khó khăn nó quần cái nhũn não luôn. Bà thì bất mãn, ông thì bất lực đứa thua lỗ hết thời, đứa nốc ao bể độ. Đâu phải ai cũng mắn thành công, nên đến tuổi này, thất bại làm cho con người ta mỏi gối chùn chân lắm.

  Mình kinh qua ròi nên cũng thấy kinh, đúng là đời chẳng có mấy cái mười năm.

  Các bạn trẻ cần ý thức sớm cái nhanh của thời gian, tập sống trọn vẹn từng ngày, có kế hoạch và mục tiêu cụ thể cho từng năm, dài hơn là chiến lược 3 năm, 5 năm.

  ĐẶT NGAY HÔM NAY
  ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
  [contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
  ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
  [contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]