Bệnh tự phong

Một trong những cách phổ biến mà các bạn khởi nghiệp, thậm chí những doanh nghiệp đã to bự rồi vẫn hay dùng để nói về sản phẩm, quy mô, năng lực của mình là tự phong: Nào là thương hiệu số một, chất lượng hàng đầu, top 10, top 3, top 7… Thậm chí có lần tôi nghe một bạn chủ doanh nghiệp đang gọi vốn còn khẳng định chắc nịch là sản phẩm của anh là số 1 thế giới. Nghe thì hấp dẫn lắm, nhiều khi còn hoa hết cả tai nhưng hỏi ai, tổ chức nào, làm cách nào để xếp hạng như vậy thì ú a ú ớ, không tài nào trả lời được.
Cách đây không lâu, một bạn khởi nghiệp có giới thiệu cho tôi một ít sản phẩm dạng ngũ cốc đóng gói, bạn giới thiệu rất hay, nào là hữu cơ, nào là công dụng… nhưng khi tôi hỏi làm thế nào để xác nhận được những điều em vừa nói, làm thế nào để biết sản phẩm em an toàn? Biết đó là hữu cơ? Biết có nhiều vitamin này nọ?… Câu trả lời là “đứng hình”. Vậy, những thông tin được công bố trên bao bì từ đâu mà có?
Ra thị trường, đặc biệt là những sản phẩm hướng tới thương hiệu, cạnh tranh, xuất khẩu thì không thể nói với nhau rằng “anh phải tin em chứ” được. Vì thế mà thế giới họ xây dựng ra những hệ thống tiêu chuẩn, những tổ chức chứng nhận, những trung tâm kiểm định và kiểm soát rất gắt gao. Ngay cả những nhân sự thực hiện công việc đánh giá, thẩm định cũng được đào tạo, tiêu chuẩn hoá rất cao, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp.
Tôi gắn bó gần 10 năm trong nghề quản lý chất lượng trong lĩnh vực dầu khí, một trong những lĩnh vực có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng. Mọi thứ điều phải có các chứng nhận chất lượng, nguồn gốc (CO/CQ), và hằng hà chứng chỉ khác, ngoài ra, còn phải được lấy mẫu cho vào các trung tâm để thử nghiệm, cho ra những kết quả rất rõ ràng. Không thể chỉ vào một mối hàn rồi tự phong cho nó đó là một mối hàn chất lượng hàng đầu được, dù công ty bạn có bao năm kinh nghiệm, to nhỏ ra làm sao, tay nghề của thợ như thế nào đi nữa thì cũng chỉ có tính chất tham khảo. Tất cả đều phải qua cắt mẫu, kéo, nén, chụp phim, siêu âm, thử va đập, thử áp… Kết quả như thế nào thì nó hiện rành rành trên báo cáo, không sao múa lửa được.
Nhưng rồi, về tới Việt Nam mình, như mấy chứng chỉ anh ngữ, tin học A, B, C… ngày xưa, tương tự, giờ mấy chứng nhận chất lượng, chứng nhận an toàn, chứng chỉ thí nghiệm, thậm chí là phong tặng, xếp hạng doanh nghiệp cũng đều dễ dàng bỏ tiền ra mua, hồ sơ chỉ có tính đối phó… Ngay cả những tổ chức chứng nhận, là đơn vị trung gian, với vai trò của một trọng tài… cũng phớt lờ trách nhiệm.
***
Quay lại chủ đề, cái gì cũng có giá của nó, cái na ná thì cũng chỉ là na ná mà thôi. Khách hàng là người sát hạch vĩ đại, qua thực tế sử dụng, họ cảm nhận và đánh giá được hết, có lừa được họ thì cũng chỉ lừa một lần, làm sao có thể lừa mãi.
Nếu đối phó mà trở thành lớn mạnh, bền vững được thì người ta đã chọn cách đối phó cả rồi. Mấy trò lươn lẹo thì cũng quanh quanh đâu đó ở ao làng. Còn bệnh tự phong thì cũng để nói nhau nghe cho vui tai vậy thôi. Vào việc, mọi thứ tự khắc sẽ rõ.
***
Ảnh dưới, là một sản phẩm của bạn Ngọc Hương, tôi vừa dùng thử, thật sự rất ngon, nhưng cái ngon, đẹp là chưa đủ. Cái mà sản phẩm của Hương làm tôi yên tâm nhất là một sản phẩm khởi nghiệp nhưng từ sớm đã đi theo hướng chuẩn hoá, với một loạt chứng nhận của các tổ chức lớn, quốc tế như: BV, FDA… Tôi tin là Hương sẽ thành công và sớm trở thành hình mẫu cho rất nhiều bạn nôi theo.
Bệnh tự phong
Ở góc độ cá nhân, tôi thành thật khuyên các bạn khởi nghiệp tham khảo và sớm chuẩn hoá sản phẩm của mình, thay vì tự phong, hãy để các tổ chức uy tín sát hạch và đánh giá giúp mình (trước khi sản phẩm đến với khách hàng). Lưu ý: là những tổ chức chứng nhận uy tín.
Với hơn 10 năm kinh nghiệm với nghề, và những mối quan hệ với các anh chị hiện đang là chuyên gia trong lĩnh vực đánh giá, chứng nhận… giờ mà bỏ phí thì tiếc cho biết bao kiến thức của một thời trai trẻ lắm, nên tôi nhận tư vấn miễn phí cho bất kỳ bạn nào cần các bạn nhé! Mong rằng sẽ góp được chút sức cho các bạn, đặc biệt các bạn hướng sản phẩm đến tiêu chuẩn cao, khách hàng là doanh nghiệp FDI, Âu, Mỹ hay xuất khẩu.
Thanks.
Tuấn Trần.
P/s: tôi có một số triệu chứng liên quan tới hậu Cô Vy, nên dùng sản phẩm của Hương. Các bạn có thể tham khảo nhé!
Xem thêm các chia sẻ khác của tác giả tại đây
Truy cập vào website để cập nhật đầy đủ các bài viết hay khác
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]