Vì sao rất khó để kiên nhẫn

Hầu như ai cũng biết kiên nhẫn là tố chất quyết định thành công, nhưng hầu hết mọi người đều bỏ cuộc trước vạch đích, vì sao?

Đầu tiên, phần lớn sự bắt đầu nào cũng đúng mùa hoa nở, dạng trào lưu, trend… ví dụ như: trào lưu trà sữa, trà chanh, livestream, vlog… to hơn có trào lưu bất động sản, điện mặt trời, khởi nghiệp… 

Phần lớn những người khởi sự ở mùa hoa  nở đều ít nhiều bị tác động bởi sự rộn ràng của môi trường xung quanh, rất ít trong số đó là những người đã chuẩn bị trước. Và thường chỉ có những người dám theo đuổi từ khi mùa hoa chưa bắt đầu thì mới có cơ hội gặt hái thành công. Như Vũ Phong, người bạn mình đã theo đuổi nó từ những năm 2009, khi đó bạn rủ anh em trong nhóm, đứa nào cũng cảm giác như một ý tưởng xa xôi, hoang đường. Trong khi đó giữa mùa trend 2018-2020, các bạn thi nhau làm điện mặt trời, rộ lên như nấm sau mưa… giờ hết trend, các bạn cũng sẽ hết theo. Đã đu theo trend thì cũng sẽ rơi theo trend, rất khó để trở nên kiên nhẫn.

Thứ hai, Cô đơn – một áp lực quá lớn trên suốt hành trình muôn trùng đớn đau của kẻ độc hành. Khi làm một việc, được mọi người ủng hộ, vỗ tay, có thành quả gặt hái mỗi ngày thì việc có khó mấy, lớn mấy cũng thành dễ. Nhưng ngược lại, vừa làm vừa bị cả người lạ lẫn người thân hoài nghi, lo lắng, can ngăn… thậm chí là cực đoan phê phán, chỉ trích, lên án… Những lúc như vậy, dù niềm tin bên trong có lớn mấy, khát khao có to bự thế nào thì cũng sẽ lung lay cả thôi.

Có những lúc một mình giữa bóng đêm, Tuấn cố gắng tìm vào trong sâu thẳm của lòng mình và tự hỏi, giờ gần như không còn một ai có thể tin vào những điều Tuấn làm, ngay cả những người thân cận nhất! Có chăng phía trước đang là vực thẳm, và đêm nay liệu Tuấn có thể ngủ được ngon và ngày mai có còn dám bước tiếp. Giống như những bước rê chân cuối cùng của vận động viên đang chinh phục cự ly Marathon 42 km vậy, mỗi khi đã quá mỏi mệt thì 1m là rất dài. Và khi đó, phản ứng tự vệ được kích hoạt nhằm bảo vệ an toàn cho thân chủ, đây là phản xạ rất bản năng, lúc này  cơ thể lẫn tinh thần sẽ thúc dục bạn bỏ cuộc – thách thức lòng kiên nhẫn của bạn.

Thứ ba, người đời không ủng hộ bạn nhiều như bạn tưởng. Người ta rất dễ để khuyên bạn nên làm thế này thế nọ, rất dễ để vỗ tay, thậm chí là cổ suý bạn làm một điều gì đó. Nếu bạn thành thì họ thơm lây, nếu bạn bại, họ chẳng mất gì. Nên không gì quý báu bằng may mắn gặp được người thầy chân chính, người sẵn sàng can ngăn bạn trong khi người khác ủng hộ, và sẵn sàng ủng hộ bạn trong khi người khác can ngăn, người vui buồn cùng bạn trên từng cột mốc trưởng thành.

Những ngày đầu tiên, sản phẩm của bạn đầy khiếm khuyết trong khi giá lại cao hơn mặt bằng vì bạn chưa tối ưu hoá được sản xuất. Vậy thì ai sẽ mua hàng của bạn? Không mua thì bạn lấy đâu ra dòng tiền, lấy đâu ra cải tiến, lấy đâu ra phát triển. Nhưng vì bán không được hàng mà bạn đem lòng giận hờn số đông tại sao ủng hộ bạn làm mà không mua hàng của bạn thì tiếc lắm! Nếu đủ kiên nhẫn, trong hàng nghìn người, bạn sẽ gặp được những người đã từng trải qua nổi đau của bạn, và họ sẽ mua hàng của bạn vì ủng hộ bạn, đó chính là bí mật của thành công!

Có một người đã từng nói với Tuấn “Anh mua hàng của em chưa hẳn vì rẻ hơn hay tốt hơn, cũng không phải vì thương hại em, anh mua vì ủng hộ em và tin em sẽ thành công”

Có ác quỷ tất có thánh thần là vậy đó các bạn!

Kinh nghiệm của Tuấn là hãy theo đuổi đam mê của mình một cách nhẹ nhàng nhất. Duy trì luỹ tiến mỗi ngày, đừng vì hưng phấn mà “bùng cháy” quá, cũng đừng vì cái lạnh của đêm đông mà bỏ cuộc, mỗi khi mệt thì cứ ngồi xuống nghỉ ngơi, hái ít hoa ven đường, viết vài dòng thơ… khoẻ lại thì đi tiếp. Cuộc hành trình này dài tới cả đời, nên không đi tất sẽ không đến, mà vắt sức chạy thì chưa đến đã đứt.

Chúc bạn kiên nhẫn trong nhẹ nhàng, luỹ tiến nhỏ mỗi ngày để gặt hái thành công lớn tương lai nhé!

Thanks

Tuấn Trần

Quảng Ngãi 21.10.2021

ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]