Vận may và sự nỗ lực

Không ít bạn lấy vận may một vài lần làm điển tích cho một đời. Kiểu thắng vài mã cổ phiếu là xem những người lam lũ lao động ngoài kia là kém tài nên phải vã mồ hôi. Kiểu thắng dăm ba lô đất, là khè với bè bạn làm chi cho lắm, nghiên cứu chi cho nhiều, người hơn người là ở trí khôn, vĩ đại do lựa chọn. Kiều đùng cái ông ba bà mẹ, ông anh ông chú… trúng vào cái ghế quyền cao chức trọng, là bản thân tự cho mình cái đặc quyền hùng cứ…
May mắn là yếu tố vô cùng cần thiết để làm nên một thành công, nhưng nó chỉ thực sự có ý nghĩa với những ai luôn nỗ lực không dừng. May mắn không đến để ở mãi, vì may mắn cần phải đi đến chỗ khác để giúp những người cần nó hơn. Và cơn gió đông nào rồi cũng sẽ qua… nên lấy may mắn để tô vẽ lên tài năng và tự phụ vào thành quả đến từ may mắn thì tiếc lắm.
Vận may và sự nỗ lực
Mời bạn đọc cùng đọc lại câu chuyện ngụ ngôn sửa mũ cho Vua để cùng suy ngẫm nhé!
***
Sửa mũ cho vua, nhổ gai cho hổ
Cơ hội không phải lúc nào cũng đem lại may mắn khi bạn không biết cách nắm bắt nó. Đôi khi nó còn là bắt đầu một chuỗi bi kịch khác mà bạn không thể ngờ được.
Có người thợ rèn nọ thường gánh đồ nghề đi khắp làng để sửa chữa đồ dùng cho mọi người. Vì ông làm việc khéo léo, lại tốt bụng và giá cả cũng phải chăng nên có rất đông khách hàng. Chỉ dựa vào công việc này mà ông có thể nuôi sống cả gia đình.
Một hôm, ông lại gánh đồ nghề đi trên đường làng như mọi khi. Bỗng nghe tin Hoàng thượng sắp đi qua đây. Ông vội tránh vào vệ đường và qùy rạp xuống, hy vọng có cơ hội ngắm nhìn dung nhan thánh thượng. Không ngờ, ông có cảm giác như là tiếng vó ngựa rất gần mình. Ông tò mò ngẩng đầu lên, thì thấy ngự giá của Hoàng thượng đang ở ngay trước mặt. Quá sợ hãi, ông vội dập đầu lia lịa xin tha tội.
Hoá ra khi đi ngang qua người thợ rèn, Hoàng thượng nhìn thấy gánh đồ nghề bên cạnh ông nên nghĩ ông là một người thợ sửa chữa. Lúc này vương miện của Hoàng thượng đang có mấy chỗ lỏng lẻo vì xe quá xóc, nên nhà vua mới quyết định đỗ lại để sửa chữa.
Người thợ rèn vội quỳ xuống bắt đầu sửa vương miện. Nhà vua thấy tay nghề của ông giỏi, nên rất ưng ý, thưởng ngay cho ông một trăm lạng bạc. Người thợ rèn sung sướng chạy như bay về nhà. Nhưng ông chợt nhìn thấy có một con hổ ở bên vệ đường.
Ông vô vùng sợ hãi song vội định thần lại, vì thấy con hổ hình như không có ác ý gì. Nó đang giơ cao một chân trước lên, nét mặt lộ rõ vẻ đau đớn. Ông lấy hết can đảm tiến lại phía con hổ, phát hiện chân nó bị một cái gai rất to đâm vào. Ông vội vàng lấy dụng cụ ra, giúp con hổ bỏ cái gai đó đi. Con hổ tỏ ra rất biết ơn và đền ơn ông một con hươu to. Người thợ rèn cảm thấy vô cùng tự hào và hãnh diện.
Từ hôm đó, ông không gánh dụng cụ đi khắp nơi nữa, mà treo một cái biển to trước cổng nhà với nội dung: “Chuyên sửa mũ cho vua, nhổ gai cho hổ”.
Nhưng cũng từ đó, công việc làm ăn của ông ngày càng sa sút, khiến gia đình khốn đốn.
Bài học: Sai lầm của người thợ rèn là ông lấy vận may ngẫu nhiên để làm cơ sở lập nghiệp cả đời, lại còn không chăm chỉ làm việc.
Trong cuộc sống có rất nhiều người “phất” lên nhờ một cơ hội đặc biệt. Nhưng cơ hội không phải lúc nào cũng đem lại may mắn khi bạn không biết cách nắm bắt nó. Đôi khi nó còn là bắt đầu một chuỗi bi kịch khác mà bạn không thể ngờ được.
Thành công trong sự nghiệp không chỉ cần có cơ hội mà còn cần có sự chuẩn bị một cách chắc chắn về giá trị năng lực của bản thân, đồng thời không ngừng nỗ lực và phát huy thế mạnh nghề nghiệp, tinh hoa trong nghiệp thì mới có thể vượt trội.
Thanks.
Tuấn Trần.
Xem thêm các bài viết hay khác của tác giả tại đây
Truy cập vào website để cập nhật đầy đủ các bài viết mới nhất
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]