Tự Do – là yêu lấy mình và biết nghĩ cho người

Vì sao biểu tượng nước Mỹ là Nữ thần TỰ DO? Vì sao Bác Hồ lại có câu nói vĩ đại “Không có gì quý hơn độc lập tự do”? Vì sao một dân tộc, cho dù phải hy sinh hàng triệu sinh mạng cũng chỉ hướng tới một khát sao duy nhất là Tự Do? Vì sao một người, sau những thành công về địa vị, danh vọng, tiền tài… thì mục đích cuối cùng cũng chỉ hướng tới tự do?

Và vì sao, nhà thiết kế Huy Man lại chọn hình ảnh cánh chim tự do để khắc hoạ Logo Tuấn Trần? Tuấn đã từng nói với nhà thiết kế, là chim sẻ, cu đất, cánh én hay chiền chiện – tất thảy đều không quá quan trọng – chim gì cũng được – miễn tự do là được.

Vậy tự do là gì và làm thế nào để tự do?

Tự do là muốn nói gì nói (tự do ngôn luận), nhưng ai cũng sợ mất lòng, sợ rủi ro, sợ người khác nghĩ sai về mình, sợ không được lòng cấp trên, mắc lòng cấp dưới, sợ tranh luận, sợ ló cái ngu…
Tự do là muốn làm gì làm, nhưng ai cũng phải đi cày kiếm cơm, vì không đi làm lấy gì nuôi thân, lo cho gia đình? Không đi làm là lông bông, thất nghiệp. Mà đi làm thì phải tuân thủ các nguyên tắc chung của tập thể, nội quy, quy trình quy phạm, chỉ đạo của sếp, hài hòa với lính. Việc giao thì phải làm, dù cười hay khóc gì thì cũng phải làm. Đen đủi gặp phải bạn dở hơi trong cơ quan thì cũng phải tay bắt mặt mừng mà làm.
Tự do là muốn đi đâu thì đi, nhưng lại sợ ngồi sau tay lái, sợ bóng đêm, sợ đường lầy lội, sợ tai nạn giao thông, sợ lạc trôi, quên cả lối về.
Tự do là thích mua gì thì mua, nhưng đời ai cho không ai cái gì nhỉ, tiền ít thì làm sao hít được dầu miên. Mua mà phải gồng, phải tiếc, phải vay mướn, gồng nợ gồng lãi thì trói mình thêm chặt thì đúng hơn.
Tự do là muốn ăn đâu thì ăn, ở đâu thì ở, nằm đâu thì nằm, lăn đâu thì lăn… Có phải tất thảy tự do là vậy không các bạn! Tự do sướng thế, thích thế, tuyệt vời thế… bởi vậy, ai mà không thích, không ao ước, không mong được tự do. Tiếc rằng, tự do không phải như vậy, vì mỗi người là một mắt xích trong gia đình, tập thể và xã hội. Mọi hành động của người này đều có tác động tới người khác, nên không thể nói muốn gì thì muốn được. Vì lẽ đó, nếu hiểu sai về tự do, các bạn dễ rơi vào bẫy vô lo, vô nghĩ, vô trách nhiệm, vô kỷ luật lắm.
Vậy tư do là gì?
Tự do không đơn giản vậy đâu các bạn, đằng sau sự tự do là một nỗ lực phi thường để đạt được.
Ví dụ:
Để đạt ở trình độ muốn nói gì thì nói, các bạn cần hiểu mình, hiểu người, mà để hiểu mình, hiểu người thì phải trải đời, đi nhiều, đọc nhiều, viết nhiều, va vấp nhiều, ăn đấm, ăn đá, ăn bạt tai… chưa kể là suy tư, trăn trở, chiêm nghiệm, đúc kết… Phải kinh qua như vậy thì mới biết mình nên nói thế nào, nói sao để diễn tả được ý của mình mà không mắc lòng người khác, được mọi người đón nhận, ủng hộ…
Để đạt được trình độ muốn làm gì thì làm, các bạn phải kinh qua những ngày tháng dùi mài kinh sử, học đủ cao, hiểu đủ rộng, cày bừa lăn lộn từ vị trí thấp nhất, am tường hiểu tận chuyên môn, thêm vào đó là kỷ năng giải quyết vấn đề, tinh thần trách nhiệm, tự kỷ luật, và quản trị bản thân siêu tốt. Lúc đó thì tập thể mới không cần quản lý các bạn về mặt thời gian, chất lượng công việc… Chứ hở là trốn đi cafe, nhìn đâu cũng thấy vấn đề, giao gì cũng thấy khó, không dám nhận thì tự do chỉ mang đến rủi ro cho các bạn mà thôi. Nếu chưa quản trị được bản thân tốt thì cách hay nhất là để tổ chức quản trị bản thân giúp mình.
Tượng tự, để có được tự do muốn mua gì thì mua thì các bạn trải qua những ngày tháng vất vả kiếm tiền, đi thị trường, tiếp khách từ sáng tới tối, đàm phán muốn vỡ cái đầu, tranh nhau từng con số, con chữ trên hợp đồng… Chưa kể những trải nghiệm hoang phí, vô bổ, nhất thời… để từ đó biết rõ cái gì nên mua, cái gì không, cái gì phù hợp với mình…
Tự do là vậy đó các bạn, tự do không phải muốn là đạt được đâu. Tự do không phải là một con thuyền không neo không lái, muốn trôi đâu thì trôi, nguy hiểm vô cùng, biển cả dù mênh mông là thế, nhưng bão, lốc xoáy, đá ngầm nhiều vô kể… Nên nếu không tự lái con thuyền cuộc đời mình được thì nên biết ơn tập thể đã lái giúp mình.
***
Với cá nhân Tuấn, thì “Tự do là yêu lấy mình và biết nghĩ cho người”
Thanks.
Tuấn Trần
SG.13.11.201
Ảnh: Tuấn Nguyễn
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]