Tôn trọng ngày hôm qua – Không ném đá vào quá khứ

Tại sao lập và điều hành một công ty, tổ chức chỉ vài chục người đã phức tạp vô cùng, chín người mười ý, mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi quan điểm, mỗi mục đích khác nhau… trong khi các biến số này lại thay đổi liên tục theo thời gian. Vậy mà trong hoàn cảnh rối ren của hàng ngàn hệ tư tưởng trên thế giới, bị chi phối bởi văn hoá, lịch sử hình thành, địa lý và đặc biệt là tôn giáo… thì hai hệ thống tư tưởng Tư bản chủ nghĩa và Chủ nghĩa xã hội đã ra đời và thu hút hàng triệu con người tham gia. Càng đọc càng thấy sự vĩ đại của hai hệ thống này, lúc đầu tưởng chừng là những quan điểm trái ngược, bất đồng với nhau… nhưng càng về sau, càng thấy sự bổ trợ, góp phần hoàn thiện cho nhau. Hệ thống này chỉ ra những yếu kém của hệ thống kia, từ đó giúp hệ thống kia cải tiến, phát triển và hoàn thiện.
Theo triết học, đây được gọi là mối quan hệ biện chứng giữa hai mặt đối lập. Cái này tồn tại giúp cái kia tồn tại. Bài học rút ra, nếu chúng ta tìm cách tiêu diệt sự đối lập thì cái còn lại, dù chiến thắng nhưng cũng sẽ tự huỷ diệt chính mình. Người lãnh đạo giỏi là người duy trì được sự tồn tại song song của các mặt đối lập trong một tổ chức. Thành công nhất của quan điểm này là kiến trúc tam quyền phân lập của bộ hiến pháp Mỹ. Tuấn tổng hợp sơ bộ những điểm đặc biệt trong hiến pháp Mỹ để các bạn cùng đọc nhé!
Hiến pháp Mỹ ra đời năm 1788, là bộ hiến pháp ngắn nhất thế giới, chỉ vỏn vẹn 4400 từ. Nhưng để viết 4400 từ đó, 55 đại biểu là những người tinh hoa của nước Mỹ phải làm việc liên tục 100 ngày, thảo luận liên tục từ 8h sáng đến 3h chiều mỗi ngày. Hiến pháp Mỹ cho phép thay đổi mọi điều theo thời gian nhưng tính đến nay, sau gần 250 năm, lại là bộ hiến pháp ít chỉnh sửa nhất trên thế giới. Hiến pháp Mỹ hay tới mức mà Cựu Thủ tướng Anh William Gladstone miêu tả là “tác phẩm tuyệt vời nhất từng sản sinh ra tại một thời điểm nhất định bởi trí óc và mục đích của con người”. Còn Sử gia George Billias coi Hiến pháp Mỹ là “món quà lớn nhất của đất nước này đối với tự do của con người”. Hiến pháp Mỹ là bộ luật tối cao dựa trên tư tưởng tam quyền phân lập giữa nhánh Lập pháp (Quốc hội), Hành pháp (Tổng thống) và Tư pháp (Tòa án).
 
Lịch sử là lịch sử, nó luôn có lý lẽ với thời điểm, bối cảnh ra đời, và luôn có lý do riêng để trở thành lịch sử. Vì lẽ đó, cho dù chiến tranh hay hoà bình… cũng không nên phán xét phải trái đúng sai với lịch sử. Thay vào đó, nghiên cứu để có cái nhìn đa chiều và vận dụng những bài học kinh nghiệm từ lịch sử mới là điều đáng làm.
Quay lại với Chủ nghĩ xã hội. Không tự nhiên mà Tố Hữu viết.
“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim
Hồn tôi như một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim”
Tuấn đang đọc cuốn sách cổ này, được viết năm 1975, thực sự thán phục những con người, những trí tuệ vĩ đại đã khai sinh ra nó.
****
Bài học rút ra
Trước khi phán xét bất kỳ điều gì của ngày hôm qua, của lịch sử, thì hãy đọc, nghiên cứu, đặt mình ở trong bối cảnh đó. Không nên đứng ở hiện tại để phán xét quá khứ, điều đó dễ dẫn tới những kết luận vội vàng, phiến diện.
Thanks.
Tuấn Trần
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]