Tâm huyết sinh bức xúc – Bức xúc sinh tổn thất

Trái ngược với nhân sự yếu kém, vô tâm, thiếu trách nhiệm, năng suất thấp, lạng lách đánh võng… là nhân sự quá đỗi nhiệt tình, tâm huyết. Tâm huyết, yêu nghề quá, các bạn thường muốn mọi thứ phải thật tốt đẹp, tốt đến hoàn mỹ, muốn người khác cũng phải làm việc trách nhiệm như mình, muốn tổ chức phải thay đổi ngay và luôn… Bất kỳ khiếm khuyết nào để rồi gây ra sự không hoàn hảo đó, bạn cũng để tâm, xót xa. Bạn luôn nỗ lực hết sức mình, làm mọi cách, phát biểu góp ý trong cuộc họp, feedback đến mọi người, feedback đến lãnh đạo… Nếu không may, mọi thứ có phần trì trệ, phần tử yếu kém có phần lấn lướt, trì hoãn, thủng đoạn… thì tác dụng ngược sẽ xảy ra, đẩy bạn ấy lên cao trào của sự bức xúc, vì bạn ấy cho rằng mình đang đúng, mình đang làm mọi việc vì tập thể.
Cuối cùng, nhiệt tình, tâm huyết tưởng đã tốt, nhưng vô tình đó chính là căn nguyên tạo ra bức xúc, căng thẳng kéo dài… kiểu giống như một chiếc động cơ chạy hết công suất, quá tốc và tự hoại vậy. Nếu không tự kiểm soát tốt hay tổ chức không khéo thì kết quả cuối cùng là mất người.
Những bạn trách nhiệm, nhiệt tình, cống hiến và tâm huyết chính là báu vật của tổ chức, của gia đình và của cả xã hội. Nhưng cũng chính là rủi ro sinh ra tổn thất – vì bất kỳ lý do nào làm ta bỏ cuộc, bỏ cuộc theo cách nào đi nữa thì cũng là người bỏ cuộc mà thôi. Dù bỏ cuộc theo cách bị đào thải hay tự hoại thì cũng chung quy là bỏ cuộc. Mất mát đó thật đáng tiếc vô cùng.
Tuấn là người đã từng mắc lỗi này rất nặng, và sau này, Tuấn nhận được rất nhiều vị đắng. Nên giờ, Tuấn coi sự điều tiết, cân bằng, dẫn dắt cảm xúc, mong muốn, mức độ sự kỳ vọng của bản thân trong từng hoàn cảnh cụ thể mới là điều nên làm.
Có ai giăng buồm giữa bão tố đâu, nên trời bão mà cố kéo buồm, cố nhiệt tình, cố đánh bắt như trời yên biển lặng làm sao được.
Nên biết lúc nào, làm việc gì đó mới là biết. Còn làm thế nào để biết, thì không còn cách là trải nghiệm nhiều, đọc nhiều, làm nhiều, gặp nhiều…
Tuấn Trần.
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]