Nội lực

Có một bạn hỏi Tuấn là doanh nghiệp địa phương thường ít được coi trọng nên sẽ gặp khó khăn khi đi bán hàng hay gọi vốn, vậy em có nên khởi nghiệp ở quê nhưng mở công ty có đăng ký ở Sài Gòn không anh?

Trong khả năng của Tuấn, Tuấn xin chia sẻ, bổ sung đến bạn một số góc nhìn như sau:

  1. Thói quen sính ngoại có đáng ngại?

“Cỏ bên kia đồi lúc nào chẳng xanh lắm”, nên thói quen sính ngoại nói chung thì ở đâu cũng có, trong nước thì sính ra ngoài nước, trong tỉnh thì sính ra ngoài tỉnh, nông thôn thì sính ra thành thị… nên nhận định và lo lắng của bạn là rất thoả đáng. Tuấn tin rằng có rất nhiều bạn có chung suy nghĩ đó. Tuy nhiên, điều đáng mừng là quan điểm này đang giảm dần.

Về bản chất, nhìn nhận ban đầu nào cũng có tính nhất thời thôi. Về lâu dài, nội lực của chính bạn mới là yếu tố quyết định góc nhìn của người khác về mình. Một doanh nghiệp ở Sài Gòn nhưng cung cấp sản phẩm dịch vụ không tốt thì sẽ bị kết luận “Sao ở Sài Gòn mà làm ăn gì lạ vậy”, ngược lại một doanh nghiệp ở quê nhưng làm chuẩn chỉnh thì vẫn được ghi nhận “Bạn ấy ở quê nhưng làm chuyên nghiệp lắm”!

  1. Minh chứng thành công

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng từ Đông Âu về và bắt đầu khởi nghiệp lại ở Nha Trang chứ không phải Sài Gòn. Tương tự Quảng Nam có Thaco, Buôn Mê Thuột có Trung Nguyên, Quảng Ngãi có Vinasoy, An Giang có Lộc Trời, Khánh Hoà có Yến Sào KH, Gia Lai có HAGL…

Liên quan tới chủ đề Về quê Lập Nghiệp,  có rất nhiều Doanh nhân sau khi Du học hay làm việc ở nước ngoài thì lựa chọn con đường quay lại Việt Nam để xây dựng cơ đồ lớn như: Chủ tịch FPT – Trương Gia Bình, du học sinh Nga, Tổng GĐ Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo – Du học Nga, Chủ tịch tập đoàn Mỹ Lan – Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, nhà khoa học, doanh nhân hồi hương từ Mỹ…

Sài Gòn là cái chợ siêu to, nên xu hướng tập trung về Sài Gòn để đặt trụ sở, mua bán, giao thương, mở rộng thị trường là hiển nhiên, nhưng đặt doanh nghiệp ở đâu và cơ hội thành công thì nội lực mới chính là yếu tố quyết định.
..

  1. Kéo hay được kéo

Bất kỳ nơi đâu cũng có một “mặt bằng chung”, kiểu quân bình. Khi bạn đang ở một nơi có bình quân thu nhập thấp di chuyển đến nơi có mức bình quân cao hơn, ví dụ từ quê vào Sài Gòn, từ Việt Nam qua Mỹ… thì cho dù bạn là ai thì bạn cũng rất dễ để có mức sống tốt hơn. Yếu tố môi trường sẽ kéo dần bạn lên cho đến khi đạt mức quân bình, giai đoạn này bạn được kéo. Hiểu nôm na, như bạn kém tiếng anh mà bị quăng vào một lớp học toàn các bạn giỏi tiếng anh vậy… khoảng cách sẽ được rút ngắn dần rất tự nhiên.

Tuy nhiên, khi bạn đạt mức quân bình rồi, tới giai đoạn bạn tăng trưởng và vượt lên được hay không lại là việc khác. Với một người Việt ở nước ngoài, để sống tốt thì rất dễ, nhưng để làm doanh nghiệp và có chỗ đứng tại Mỹ là không hề dễ, tương tự để có được một thương hiệu có chỗ đứng ở Sài Gòn cũng rất khó. Lúc này, bạn cần vượt trội hơn, nghĩa là bạn phải là một máy kéo chứ không còn được môi trường kéo nữa, tức yếu tố nội lực vẫn sẽ đóng vai trò quyết định.

Những nhân tố góp phần tạo nên thuận lợi ban đầu đôi khi bị nhầm lẫn là năng lực hay nội lực của chính bạn, điều đó sẽ làm bạn dậm chân một chỗ trong một trạng thái bão hoà chung của môi trường hơn là giúp bạn trở nên vượt trội và duy trì phát triển.

Chung quy lại, bạn nên đặt trụ sở ở nơi giúp thuận lợi hơn cho bạn ký tá giấy tờ, vận hành doanh nghiệp… Về bản chất, bạn không nên quá lo lắng bị đánh giá này nọ chỉ vì cái địa chỉ, vì oánh giá thế nào, thành công hay không thì nội lực, thực lực của bạn mới là nhân tố quyết định.

Thanks.

Tuấn Trần

Quảng Ngãi 19.10.2020

ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]