Niềm tin

Tuấn gắn bó mười năm với công việc inspector/auditor (kiểm tra, giám sát, đánh giá…), tây hay gọi là QC, ta hay gọi là KCS. Công việc của Tuấn quay quanh chuyện lỗi: lỗi vật tư đầu vào, lỗi sát hạch tay nghề, lỗi gia công, lỗi lắp đặt, lỗi thử nghiệm, lỗi nghiệm thu…

Đặc thù nghề nghiệp tạo cho Tuấn cái tính luôn nghi ngờ, và tất nhiên, Tuấn phải làm mọi cách để kiểm soát làm sao cho chặt, chặt tới mức làm sao con người ta không có cơ hội làm sai nữa. Làm nghiệp vụ, được đào tạo bài bản nên Tuấn có nhiều công cụ, kể từ đó, Tuấn áp vào hệ thống rất nhiều quy trình với rất nhiều công đoạn kiểm tra, soát xét, thử nghiệm… Và rồi, cái gì quá cũng không tốt!

 

Theo quy trình, người thợ làm xong phải có giám sát kiểm tra, sau đó tới KCS nội bộ kiểm tra, tiếp sau đó lại có KCS của khách hàng kiểm tra, cứ thế, số người tham gia công việc kiểm tra giám sát nhiều gấp mấy lần công nhân, mà lương lại cao hơn lương công nhân rất nhiều… Một câu hỏi đặt ra là tại sao tin KCS mà không tin giám sát? Tại sao tin giám sát mà không tin người thợ?… Làm nghề chừng ấy năm, tự nhiên lại quay sang nghi ngờ chính việc mình đang làm là vậy đó!

Cho đến một ngày, Tuấn có dịp đi thăm quan một công ty sản xuất cần câu thuộc tầm bậc nhất thế giới, có những chiếc cần câu có giá bằng chiếc xe oto. Công ty này của Nhật, người tiếp Tuấn hôm đó lại là giám đốc nhà máy. Thế là Tuấn có dịp chứng kiến một quy trình sản xuất cần câu cao cấp, với cả trăm công đoạn, hàng trăm công nhân… nhưng lại không có KCS, chỉ có một khâu kiểm tra duy nhất ở khâu thành phẩm, trước khi đóng gói. Tuấn hỏi ngài Giám đốc, và ông ấy trả lời:

“Mỗi người thợ của chúng tôi đã là một KCS, trong hướng dẫn, đào tạo công việc, cũng như tính toán năng suất, chúng tôi đã bao gồm 10 giây cho việc kiểm tra chất lượng ở mỗi công đoạn nhỏ nhất”.

Tôi hỏi tiếp, liệu họ có trở nên chủ quan, hay lơ là bỏ qua 10 giây quan trọng này không?

Ông ấy liền đáp mà gần như không cần suy nghĩ “Tôi tin công nhân của tôi”

Câu trả lời của ông ấy như một tiếng sét làm nên một thay đổi lớn của Tuấn. Tuấn bắt đầu nhận ra bí mật của Niềm tin, chỉ cần có niềm tin, sẽ tiết giảm được rất nhiều nhân sự cũng như quy trình quy định.

Thanks.

Tuấn Trần.

SG.29.10.2021

ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]