Năng lực làm ra

Ai cũng sợ mất đi những điều trân quý nhất: sức khỏe, tiền tài, địa vị, danh tiếng, an yên, bè bạn, tình yêu, hạnh phúc… Nhưng một thực tế rất phũ rằng, tất cả mọi thứ đều có thể biến mất rất dễ dàng, duy chỉ có năng lực là do chúng ta rèn dũa làm nó tốt lên mỗi ngày.
Một cơ đồ nhiều năm dày công xây dựng, có thể chỉ trong phút chốc mà tan tành. Một danh hiệu lừng lẫy, đôi khi thành tro bụi trong phút chốc. Một mối tình đẹp với biết bao ngày tháng đắm say, chỉ vì một trận cãi vã mà thành thù hận. Một công việc đang tốt đẹp, nhiều năm cống hiến, bỗng nhiên thay tên đổi chủ và đọa đày ập tới… Ngay cả sự sống và cái chết, khỏe mạnh hôm nay nhưng không thể biết ngày mai điều gì sẽ đến.
Mỏng manh, vô thường là vậy.
Năng lực
Nguyên nhân thì vô vàn, có những việc do những sai lầm và yếu kém của bản thân làm ta đánh mất. Nhưng cũng có những việc dù ta đã rất cố gắng, có kinh nghiệm và nhìn thấy trước, nhưng rồi họa vô đơn chí, ý trời đã định, có muốn tránh cũng không được.
Mất thì tất phải tiếc và ít nhiều sẽ buồn, cho dù dày dặn trải nghiệm tới mấy. Nhưng làm sao để tránh? Câu trả lời là chẳng thể nào để tránh, trừ khi không bao giờ ra đường. Tôi chỉ có một phương pháp nhỏ chia sẻ cùng các bạn trẻ.
Để không phải sợ mất việc thì cách tốt nhất là làm cho mình giỏi việc hơn mỗi ngày. Tức là làm việc nhưng luôn trao dồi chuyên môn, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm mới và nâng cấp bản thân từng ngày… Mỗi khi giỏi chuyên môn, vững vàng tâm tánh thì ai cũng muốn thuê, cũng muốn mời mình về làm thì chẳng thể nào mất việc.
Để không phải sợ mất tiền, thiếu tiền, cơ cực vì tiền… thì cách tốt nhất là xây dựng cho mình một năng lực kiếm tiền. Bỏ đâu cũng sống được, cũng nghĩ ra cách để tiếp cận công việc, cũng có thể quản giao, kết nối, bán buôn…
Để không phải sợ mất an yên thì tự thân phải xây dựng cho mình một nội tâm thật vững chắc. Muốn làm gì, sống cho điều gì thì tuyệt đối tin tưởng vào điều ấy. Không thể vì dăm ba lời nhận xét, vài lần bấp bênh, hay đôi người phản đối mà lắc lư được. Đôi tay nhân gian mấy khi độ lượng, cuộc sống biết bao giờ mới thôi sóng gió. Nên an yên hay không là ở chính nội tâm của mình.
***
Vì thế, một trong những cách hay nhất để tránh nỗi sợ được mất đó là xây dựng cho bản thân một năng lực làm ra. Mỗi khi bạn có đủ năng lực làm ra, bạn sẽ không còn quá lo lắng về việc được mất.
Tất nhiên, không vì thế mà xem thường việc giữ, giữ được vẫn là lựa chọn nên làm nghiêm túc và trước tiên. Còn năng lực làm ra, giúp mỗi người cách tự chủ và đối phó với những điều bất ngờ ập tới.
Thanks.
Tuấn Trần
Tham khảo thêm các chia sẻ thú vị khác của tác giả tại đây
Truy cập vào website để xem đầy đủ các bài viết mới nhất
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]