Lọ quẹt mặt người

Muốn ngồi ở vị trí người khác không ngồi được, nhiều khi phải trải qua những cảm giác thất vọng…

Đi bán hàng, sau khi giới thiệu đã đời…khách hàng làm cho bài nhận xét, đánh giá tá lả về sản phẩm, đính kèm một loạt so sánh với sản phẩm tương tự…rồi phán cho cái lắc đầu…Các bạn đã từng?
Đi mời tài trợ, sau khi giới thiệu chương trình, kịch bản, ý nghĩa, các bên tham gia, lợi ích và quyền nhà tài trợ… Nhà tài trợ nghe xong, cho một chuỗi than phiền, chê tới chê lui các kiểu… rồi cũng lắc đầu. Các bạn đã từng?
Đi gọi vốn, sau khi giới thiệu sản phẩm, giới thiệu những nghiên cứu và định hướng thị trường, cơ hội thành công… Nhà đầu tư nghe xong, bằng kiến thức, sự thành công của anh, với vô vàng bài học… anh tự tin lên lớp cho em… nhưng sau khi kết thúc một bài thuyết giản, nghe mà muốn hoang mang, té ngửa, không biết fix từ đâu… cuối cùng không có một câu chốt nào, kẻ khờ khởi nghiệp lặng lẽ ra về. Các bạn đã từng.
Lọ quẹt mặt người
***
Tương tự, hàng hà câu chuyện khác. Trong số hàng hà người thực lòng muốn giúp được các bạn điều gì đó nên người ta sẵn sàng chia sẻ. Nhưng không ít trường hợp, bản chất là họ chỉ muốn biết thêm về sản phẩm của bạn, chứ họ cũng có những giao kèo riêng rồi, hoặc bản chất là họ không muốn tài trợ, hoặc không có khả năng tài trợ nên tìm cho bằng được cái lý do đẹp đẹp tí để từ chối, hoặc bản chất là họ không có khả năng đầu tư nhưng cũng muốn thể hiện chút đẳng cấp mà thôi.
***

Làm chuyện gì cũng cần phải có chiến thuật

Nên khi đi bán hàng, đi mời tài trợ, đi gọi vốn, thậm chí là đi tán gái… tất thảy điều cần đến 2 tố chất rất quan trọng. Một là nhạy bén, hai là lì đòn.
Nhạy bén để nhận ra sản phẩm của mình liệu có vấn đề hay không? Từ đó để biết cách cư xử cho đúng.
Lì đòn, vì không hợp với người này nhưng lại rất phù hợp với người khác. Có người gặp, mới vài câu là người ta nhận lời ủng hộ bạn, hỗ trợ bạn và chốt với bạn liền. Nên cứ tự tin đi tìm chắc chắn sẽ gặp. Người ta có quẹt lọ mặt người thế nào đi nữa thì bạn cũng vui vẻ, tự tin đối đáp và nên kết thúc câu chuyện sớm để dành thời gian cho lượt tìm kiếm tiếp theo.
Mọi sự nóng giận, bực tức, chỉ là bằng chứng của bất lực trí tuệ thôi.
Và những người đón nhận bạn, giúp bạn, ủng hộ bạn ở những ngày tháng bắt đầu đầy khó khăn là những người vô cùng tốt bụng, đáng trân quý và là báu vật. Đó là tài sản vô giá của mỗi cuộc hành trình thành công.
Thanks.
Tuấn Trần.
Tham khảo thêm các chia sẻ khác của tác giả tại đây
Truy cập vào website để xem thêm các bài viết hay khác
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]