Lên dây cót nhân sự

Có lần, một cậu nhân viên lên gặp tôi phàn nàn, hỏi tôi là tại sao em làm việc siêng năng, quần quật như vậy mà bị anh la hoài, đã vậy, lương của em lại thấp hơn cả Nam, trong khi đợt này người được chọn làm chỉ huy trưởng lại là Nam, còn em thì không được ghi nhận gì.
Tôi hỏi bạn ấy, ngoài những việc anh giao, em có chủ động làm thêm việc gì khác không nhỉ?
– Dạ, làm chừng ấy việc anh giao là đã hết ngày hết giờ rồi ạ.
– Những ngày anh đi công tác, không kịp giao việc cho em thì em thường làm gì?
– Dạ, em tập trung giải quyết việc tồn đọng và chờ anh về giao thêm việc ạ.
Đấy chính là sự khác biệt, em cũng giống như chiếc đồng hồ này, cần phải lên dây cót mới chạy, không giao việc, không đôn đốc, không nhắc nhở là em cũng im lìm, nằm ì ra đó.
Em biết không, lý ra anh có thể trả lương cho em 10 đồng, nhưng anh chỉ trả cho em 5 đồng thôi, 5 đồng còn lại là phí lên dây cót. Nếu em có thể chủ động hơn, chỉ cần giao mục tiêu là tự động lên kế hoạch, triển khai và báo cáo, thì 5 đồng đó sẽ thuộc về em.
Lên dây cót nhân sự
***
Sự khác biệt và hiệu quả mang lại giữa một nhân sự chủ động và thụ động là rất lớn. Một nhân sự thụ động thì có bằng cấp cỡ nào, học hành cao ra làm sao, kiến thức bao la bát ngát đi chăng nữa thì cũng phải cần lên dây cót mới chạy việc, rất kém hiệu quả, thường than phiền với đủ loại vấn đề. Ngược lại, một nhân sự chủ động thì giao một làm được ba, luôn có những đề xuất, sáng kiến, mang lại hiệu năng rất cao cho tổ chức.
=> Phí lên dây cót thật sự rất đắt đỏ, năm 2012, Tuấn mua con đồng hồ Mechanical Hand Wind này để tự nhắc bản thân tự lên dây cót cho mình mỗi ngày. Đó là lý do Tuấn hình thành thói quen luôn nghĩ ra đủ việc để làm mà không cần ai phải giao cả.
***
Và giờ, Tuấn đang rất cần tìm giáo viên dạy bơi ở Quảng Ngãi để phục vụ cho sứ mệnh phổ cập bơi cho 10.000 trẻ em, bạn bè gần xa kết nối, giới thiệu giúp Tuấn nha. Tuấn cảm ơn nhiều!
Thanks.
Tuấn Trần.
Tham khảo thêm các bài viết khác của tác giả tại đây
Truy cập vào website để xem thêm các bài viết khác
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]