Làm ăn chung chạ

Mọi câu nói đi vào huyền thoại đều dễ dàng được treo trên tường hơn là thực hiện nó, và câu “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi nhiều mình” cũng không ngoại lệ.

Ai cũng muốn làm nên một thành công lớn lao, ai cũng muốn đi đường xa, ai cũng muốn hành trình không cô đơn, ai cũng muốn đi đường vui vẻ… nhưng lại rất khó để đi cùng nhau, vì sao?

Thứ nhất, Lỗi thường của người. 2 người chui ra từ một ống khói, người này có thể nhìn thấy ngay lọ trên mặt người kia mà không hề thấy lọ trên mặt mình. Chính vì thế mà khi gặp khó khăn, hầu hết ai cũng rất dễ nhận ra lỗi của người đồng hành trong khi bản thân mình lại “trắng án”, kiểu tại bạn chứ không thì…

Thứ hai, Công thường của mình. Mỗi khi thuận lợi, ai cũng dễ thấy những đóng góp quan trọng của mình và tự đặt cho mình một kỳ vọng về phần thưởng xứng đáng, tiếc rằng, việc lượng hóa như thế nào là chính đáng là không dễ, chưa kể xu hướng ai cũng mong được phần hơn chứ ít ai chịu nhận phần hẹp ngay từ đầu. Từ đó mà việc chia như thế nào cho đúng cũng trở nên nan giải.


Thứ ba, Tính cá nhân. Xu hướng ai cũng muốn thể hiện, bảo vệ ý kiến cá nhân, muốn làm theo ý của mình hơn là lắng nghe để tìm cái lý của đồng đội rồi từ đó có giải pháp hài hoà, tối ưu. Mà mỗi khi như vậy, món hợp khẩu vị của người này đôi khi lại là món khó nuốt của người khác. Bạn thích ăn món nước, tôi chỉ thèm cơm, vậy mà cả tuần liền cả nhóm toàn vào quán bún, hủ tiếu, phở, cháo… mà không có lấy một bữa cơm => cơ hội nào cho người khác đi đường dài với bạn.

Thứ tư, Bản năng thích làm đại ca, làm vua hơn là phụng sự. Để có một nhóm lớn, đặc biệt là những người giỏi, người có chính kiến… thì người đứng đầu rất áp lực. Phải nhẫn nhịn, khôn khéo, điều chỉnh, sắp xếp, hài hòa dữ lắm thì mới được. Chứ kiểu anh là một vị vua thì chỉ có tan rã sớm thôi. Vì đã là vua thì anh cứ thế mà quyết, anh chơi với nịnh thần, vui với kẻ hầu đi chứ rủ rê nhau đi đường dài mần răng.

Còn rất nhiều nguyên nhân khác, mà đời thay đổi khi ta thay đổi, nếu ta không thay đổi thì cũng chẳng có gì thay đổi. Ta không thể muốn đi đường dài, vui… mà cũng muốn đi một mình được. Thượng đế công bằng là vậy đó!

Thanks

Tuấn Trần

26.10.2021

ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]