Kỹ thuật MBO – Management By Objectives

Nhân dịp cuối năm, Tuấn chia sẻ đến các bạn phương pháp đặt cho mình các mục tiêu. Công cụ này tưởng chừng đơn giản, xa xưa rồi nhưng thực sự rất hiệu quả.
Các bạn thấy cũng chừng ấy việc, chừng ấy giờ mỗi ngày… nhưng có người có thành tựu để lại, làm cái gì là rõ ràng cái đó, có hình hài, có câu chuyện, cầm nắm được… nhưng có người làm hoài, làm miệt mài, có khi vài năm, vài chục năm vẫn không hề có một kết quả nào cụ thể cả.
Sự khác biệt đó nằm ở chỗ những việc làm mỗi ngày có nhắm tới một mục tiêu hay không. Ví dụ, các bạn có thể nhớ lại thời đi học, chúng ta rất dễ bị thu hút sự chú tâm vào nhóm này nhóm nọ trong lớp, với đủ thể loại quan điểm, tranh luận, phân tích nên sao cho đúng, không ngoại trừ bình bàn về các thầy cô giáo bộ môn… nhiều bạn bức xúc, bỏ học luôn môn đó… Tới thời điểm hiện tại, liệu các bạn có còn nhớ gì đến những câu chuyện “đốt năng lượng mà không hề sinh ra một ký lô calo nào”.
Tương tự, ở môi trường công sở hiện tại… chúng ta lại tiếp tục thói quen bận tâm chuyện của người khác, rồi phân tích mổ xẻ, đánh giá… chưa kể chia sẻ vào các nhóm thân thiết để tìm kiếm sự đồng quan điểm… tất cả những việc làm ấy chỉ giúp bạn đốt thời gian chứ không thể nào cấu thành một thành tựu cụ thể nào cả. Giống như nếu Tuấn chỉ viết content mỗi ngày như này thì trang của Tuấn cũng chỉ là một trang viết như hàng triệu trang viết khác. Không có nhiều khác biệt – dù Tuấn luôn cố gắng để viết mỗi ngày.
Một thành công cụ thể chỉ có thể xảy ra khi Tuấn xác định chính xác mục tiêu viết sách, cũng như thời điểm xuất bản. Để viết được sách, trước hết phải xác định chủ đề, mục tiêu, tìm kiếm nhà xuất bản, biên tập, in ấn, quảng bá, giao hàng… lúc đó, việc viết mỗi ngày chỉ có ý nghĩa như một phần tạo nên cuốn sách, chứ không phải là tất cả. Để đi từ “viết” đến thành sách, Tuấn cần rất nhiều phần việc khác nữa. Nhờ việc xác định chính xác mục tiêu nên Tuấn mới có thể đi hết một hành trình nhiều năm, nhiều nghìn giờ làm việc cho tới khi hoàn thành.
Nếu không xác lập được mục tiêu cụ thể thì cho dù Tuấn viết gấp mười lần, thêm vài ba mươi năm nữa… Tuấn cũng chẳng có thành quả nào đáng giá từ việc viết cả.
Vì lẽ đó, vào tháng 12 hàng năm, Tuấn thường chạy nước rút để hoàn thành các MBO năm và xác định chính xác các MBO của năm tiếp theo. Cho dù môi trường, hoàn cảnh có biến động, thời thế có thay đổi, cho dù có lúc vui lúc buồn, lúc ham chơi, lúc tưng tửng… nhưng mục tiêu là mục tiêu. Tất cả nguồn lực cần huy động để hoàn thành các MBO đã xác định.
Chúc các bạn luôn có những mục tiêu, đặc biệt là những mục tiêu đủ lớn lao để các bạn chinh phục và có cái để lại nhé!
Thanks
Tuấn Trần.
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]