Gánh sao cho không gồng

Gánh sao cho không gồng? Nhà Tuấn gần đồng muối Sa Huỳnh, khi còn bé hay theo cô chú ra đồng muối chơi. Những gánh muối trông vậy chứ rất nặng, vừa cào xong, muối còn ướt nên có gánh nặng đến ba bốn mươi ký là bình thường. Nặng vậy, nhưng mấy cô chú gánh trông rất nhẹ nhàng, uyển chuyển. Gánh cứ như không, gánh cả ngày, đúng hơn là gánh cả đồng muối. Ngày đó không có phương tiện, xe máy như bây giờ nên chỉ có gánh thủ công.

Các bạn nào đã từng thử gánh sẽ cảm giác rất nặng, khó di chuyển, người đi một đường là gánh xoay một nẻo, rất mệt. Thanh niên trai tráng ra làm một gánh, đi vài trăm mét là thở như ếch kêu ngày đông, chưa kể đau lưng nhức vai…
Gánh sao cho khỏi gồng
***

Gánh muối đến cuộc sống hiện đại

Liên tưởng từ gánh muối đến cuộc sống hiện đại. Mỗi một người phải gánh trên vai mình quá nhiều, quá nặng: gia đình, ba mẹ, lễ nghĩa, sự nghiệp, nhà cửa, con cái, lãi gốc, bệnh tật. Chưa kể những mưu cầu công danh, những khát vọng lớn.
Có người chọn cách gánh lệch, được sự nghiệp thì hi sinh gia đình, được gia đình thì đánh đổi sự nghiệp, được cả hai thì hi sinh sức khoẻ. Có người chọn cách bớt mỗi thứ một ít, ít công việc lại chút, về nhà nhiều hơn, bớt bạn bè lại chút, thăm ba mẹ nhiều hơn… Có người chọn cách cố gồng để gánh, lúc nào cũng hì hà hì hục, cắm đầu làm, cắm đầu gánh, cắm đầu lo toan, cái gì cũng cầu toàn, cái gì cũng muốn vừa đủ vừa đầy.
Nhưng cũng có người gánh cứ như không, trông rất nhẹ nhàng, giản đơn, làm như không làm, vậy mà đâu ra đó, vẫn công danh, vẫn sự nghiệp, vẫn vợ hiền con ngoan.
Vậy đó, mỗi người mỗi việc, mỗi cây mỗi hoa mỗi người mỗi cảnh, ai cũng có nhiều thứ phải gánh trên lưng mình. Nhưng gánh sao cho không phải gồng, đó chính là tài năng, kỹ năng của mỗi người.
Người viển vông dập dờn ngọn sóng.
Kẻ vô vi mắc võng ngủ khì. 🙂
Thanks.
Tuấn Trần.
———————————————————————
>>> Lắng nghe những tâm tư của tác giả Tuấn Trần gửi đến các bạn trẻ của hôm nay trên con đường lập thân, lập nghiệp tại fanpage: Về quê lập nghiệp
>>> Xem thêm các bài viết hay:

ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]