Dựa ở đâu thì yếu ở đó

Ngày cận tết 2012, sau khi công ty bày trí cây cối, hoa hoè cơ bản xong. Tôi ra về thì thấy anh Giám đốc vòng vòng nhìn qua ngắm lại tổng thể văn phòng công ty.
Đi một vòng, tôi với anh dừng lại ở 2 cây sanh to, là cây chủ đặt ở 2 đầu cổng nghinh tiếp khách ra vào. Đây là 2 cây sanh thế đổ, vì thế đổ nên trọng tâm cây sẽ lệch một bên, cây càng lớn thì càng nặng, bộ rễ phải phát triển cùng để giữ gốc. Một trong 2 cây có dấu hiệu bung gốc nên chú chăm sóc cây dùng một hòn đá kê vào thân dưới của cây để đỡ cho cây khỏi ngã.
Dựa ở đâu thì yếu ở đó
Tôi nhẹ nhàng hỏi anh Giám đốc:
– Anh, cây sanh này nó cần chỗ để dựa cho khỏi đổ, còn cây kia thì không anh nhỉ?
– Ừa, chắc cây này bộ rễ kém phát triển
– Dạ, em cũng nghĩ vậy
– Anh thấy tôi suy tư nên hỏi tiếp, có vấn đề gì hả em?
– Dạ, em chỉ hơi liên tưởng tới bản thân thôi ạ
– Liên tưởng gì đấy?
– Dạ, mình yếu ở đâu thì nên dựa vào đó hay là phải chủ động mọc rễ ạ?
– Liên tưởng hay đấy. Lựa chọn nào cũng có cái được cái mất của nó em à! Nếu có chỗ dựa thì tính ra vừa nhàng vừa vững vừa nhanh để phát triển cao to. Nhưng kiếm ra chỗ dựa đã khó, dựa được lâu càng khó, lỡ đùng một cái, mất điểm tựa là bổ nhào, càng về sau thì càng phụ thuộc, lúc đó mình quan trọng hơn hay điểm dựa quan trọng hơn thì chưa biết. Còn nều tập trung phát triển bộ rễ trong một không gian hạn hẹp của chiếc chậu như vậy thì cũng nhọc lắm, biết là tốt đấy nhưng sẽ lâu, lại khó xanh tươi.
– Dạ, đúng là khó chứ anh nhỉ!
– Ừa em, tuỳ vào hoàn cảnh của mỗi người mà chọn. Quan trọng là cách mình hành xử với lựa chọn đó. Ví dụ, đó là vườn nhà anh, có sẵn người chăm sóc biết quan tâm hỗ trợ thì tại sao không dựa để phát triển nhanh cơ chứ? Ngược lại, đó là một vườn hoang, không ai chăm sóc cả, thời tiết lại khắc nghiệt thì cách hay nhất vẫn là nỗ lực vương lên em à!
– Dạ, con người cũng vậy đúng không anh?
– Ừ, có điều, đừng lạm dụng quá cái mình đang có. Luôn dự phòng cho tình huống xấu nhất. Nếu một ngày, vì nhiều lý do không lường trước, anh đổi chậu cây khác, cây này sẽ không còn được chăm sóc tốt như xưa thì nó sẽ đối diện với những khó khăn rất lớn. Với bộ rễ mỏng manh của nó, nguy cơ ngã đổ và chết là cao lắm! Ngược lại, cái cây ngoài vườn hoang kia, quăng đâu sống cũng được, và nếu gặp điều kiện thuận lợi, nó sẽ phát triển tốt và bền vững vô cùng.
– Ồ, dạ, thâm thuý quá anh ạ!
– Nên nếu mình là cây đang trong vườn thượng uyển thì cũng đừng tranh thủ loè loẹt khoe sắc hương quá! Hãy dành cho bộ rễ đôi phần. Còn nếu là cây ngoài vườn hoang thì cố gắng mọc rễ sâu, tựa vào đó mà vươn lên, sẽ có một ngày những người nghệ nhân tìm tới mà đưa về vườn thượng uyển.
“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” là vậy đó em à! Ai cũng có những lợi thế và khó khăn của riêng mình. Quan trọng là biết rõ hoàn cảnh của mình, nhận ra cơ và nguy để từ đó mà có những lựa chọn sáng suốt và vững bền.
Dựa ở đâu, tức là yếu ở đó, biết mình yếu ở đâu thì sớm tìm cách khắc phục em nhé!
Chúc em thành công!
***
Thanks
Tuấn Trần.
Tham khảo thêm các chia sẻ khác của Tác giả tại đây
Truy cập vào website xem thêm các bài viết thú vị khác
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]