Đời thay đổi khi ta thay đổi

Mà ta thay đổi chỉ khi môi trường thay đổi. Nên mỗi khi môi trường chưa thay đổi thì ta cũng rất khó để đổi đời.

Bạn thử hình dung bạn đang trong một căn phòng, và điều hoà đang bật ở nhiệt độ rất thấp, và bạn rất lạnh. Khi đó, bạn sẽ vận động, làm ấm cơ thể để chống chọi với cái lạnh. Nếu duy trì cơ chế này đều 60 phút mỗi ngày thì cơ thể bạn bắt đầu thích nghi, khả năng chịu lạnh của bạn tốt hơn, và bạn cũng sẽ chắc khoẻ hơn. Tương tự, để tồn tại giữa sa mạc, lá xương rồng hoá gai để không bị mất nước, để có thể kiếm ăn giữa băng giá, chim cánh cụt phải thu gọn đôi cánh của mình, phục vụ cho việc bơi chứ không phải bay…

Bạn nào làm nông nghiệp thì biết chỉ cần bó ít đất, trấu, sơ dừa và ít dưỡng chất quanh một cành cây, rồi thường xuyên tưới nước, giữ ẩm cho nó, một vài tháng sau là tại vị trí bó, nhành cây sẽ đâm rễ và từ đó có thể chiết cành trồng vào đất. Tại sao một vị trí trên nhánh cây như bao nhánh khác lại có thể mọc ra rễ và hoá thành gốc cây… đó chính là yếu tố môi trường xung quanh chỗ nhánh cây bị bó đã thay đổi.

Nên trong những hoàn cảnh nhất định, bạn muốn thay đổi chính bạn, bạn cần thay đổi môi trường quanh bạn, thay đổi được môi trường quanh bạn thì tự khắc bạn sẽ thay đổi. Ví dụ: xưa nay bạn chỉ chơi với vài người bạn thân, những người bạn ấy lại rất vị kỷ, tiêu cực, suốt ngày chỉ biết hóng chuyện, cào bàn phím thì làm sao bạn có thể tích cực, năng động, quản giao cho được. Thay vào đó, bạn hãy mạnh dạng ra ngoài, gặp gỡ, kết giao, có nghĩa là bạn chủ động điều chỉnh môi trường quanh bạn, như chỗ bó nhành cây kia, từ đó bạn sẽ học được nhiều điều hay, kết nối được với nhiều tư tưởng lớn, lối nghĩ lớn, cách làm lớn… cũng từ đó bạn sẽ lớn và tự khắc sẽ thay đổi và thành công.

Nhiều bạn thích trở thành này thành nọ, nhưng chỉ ở quẩn quanh một chỗ, chơi với một nhóm vừa kín vừa nhỏ, không chịu đi đây đi đó, người ngại gặp người, làm những việc quẩn quẩn quanh quanh… tức với một môi trường gần như không đổi thì làm sao tự thân có thể thay đổi. Vì thay đổi như thế chẳng khác nào xương rồng mọc lá giữa sa mạc, chỉ có chết!

Nếu muốn mọc lá thì hãy tìm tới một khu rừng nhiệt đới các bạn nhé! Phương án tự tạo cho mình một khu rừng giữa sa mạc cũng có thể được chọn, nhưng chỉ thực sự phù hợp với những người có khí chất vô cùng đặc biệt.

Cuối tuần vui vẻ!

Thanks

Tuấn Trần

SG.07.11.2021


Ảnh: Một thời lính công trường: 2006-2015

ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]