Dấn thân hay thiêu thân

Có những ranh giới rất khó để phân định, như lập trường với bảo thủ. Cùng một việc, ai cũng phản đối mà mình cố làm, nếu kết quả là thành công thì người ta bảo mình là người có lập trường, nếu kết quả là bại thì mình bị quy thành bảo thủ. Tương tự, dấn thân hay thiêu thân, ranh giới thật sự rất mờ. Một người, thực sự có đang chiến đấu ngày đêm, hy sinh mọi thứ vì hoài bão (dấn thân), hay đang lao vào một cuộc chơi không lối thoát, càng làm càng đắm, như sa lầy, càng cựa quậy càng lún sâu (thiêu thân).
Sẽ rất khó để định nghĩa thế nào là dấn thân, thế nào là thiêu thân. Nhưng cũng có một số dấu hiệu để nhận biết nó. Tuấn xin chia sẻ một số kinh nghiệm mà Tuấn đúc kết được như sau:
1. Động cơ để lao vào việc là gì?
Dấn thân sẽ làm vì đam mê cá nhân, vì lý tưởng, vì sự hy sinh cho một cá nhân, tập thể hay một sứ mạng cống hiến nào đó. Còn thiêu thân, thường làm vì lòng tham, vì dục vọng, vì được người khác tăng bốc, được thể hiện vai vế, quyền lực. Người dấn thân hiểu rất rõ điều gì bản thân thực sự muốn. Người thiêu thân hiểu rất rõ điều gì người khác muốn ở mình.
2. Chọn giá phải trả?
Trước lựa chọn phải trả giá, người dấn thân sẽ chấp nhận chậm một chút, sẵn sàng đi đường vòng để tìm một giải pháp vừa được việc, vừa hài hoà, giảm thiểu tối đa thiệt hại. Còn thiêu thân sẽ làm bằng mọi giá, sẵn sàng đánh đổi. Chỉ cần đạt được mục đích thì người thiêu thân bất chấp, sẵn sàng “thí chốt”, thậm chí thí xe, thí pháo…
3. Tâm thế làm việc
Người dấn thân phát huy nội lực, xác định thành công là hành trình phải làm cả đời nên rất bền bỉ, cứ thế mà làm, thắng không kiêu, bại không nản, vất vả mấy cũng thấy thú vị. Người thiêu thân tự treo cho mình các mục tiêu to bự, đặt cho mình các chuẩn để so sánh, tranh đua thiệt hơn… vì thế mà tâm lý lúc nào cũng vui buồn cùng kết quả tốt hay xấu, tâm trạng như thể lúc nào cũng phải gồng. Như chơi Golf, có người “oánh” trông rất nhẹ nhàng, không mất chút sức nào nhưng bóng đi rất xa và rất chuẩn, nhưng có người phải quơ gậy hết sức, gõ 5 phát là vã mồ hôi nhưng bóng thì đi lè tè, lệch hướng. Người dấn thân càng oánh càng lên tay, càng hay, càng yêu nghề, càng gần nghệ sĩ. Người thiêu thân càng oánh càng kiệt sức, càng căng thẳng, dễ cau có.
4. Đối diện thách thức.
Người dấn thân sẽ dành thời gian nghiên cứu, học hỏi, tìm giải pháp có chiều sâu và xu hướng giải quyết triệt để, không để tái lập, cách làm này tạo cho người dấn thân sự hứng thú, thoả chí khám phá. Người thiêu thân thì muốn ăn ngay, chỉ cần căng thẳng và mất thời gian là dễ nổi cáu, quát nạt và truy trách nhiệm.
5. Việc học hành
Người dấn thân xu hướng tìm học những gì mình thật sự cần học, gặp những người thầy mình thật sự cần gặp. Người dấn thân có thể lên gút gồ để tra cứu cả ngày một chủ đề nào đó, tự tìm tới chân tơ kẻ tóc vấn đề, hay tự tìm đến một người thầy ở tận phương trời xa xôi nào đó để xin được theo học hỏi. Người thiêu thân thì hay chạy theo các trend, các trào lưu, thấy người ta học thì mình cũng đu theo học mà bản thân không biết học để làm gì, nghe thiên hạ bảo hay thì mình cắm đầu học, dù người thầy đứng trên bục giảng về làm giàu nhưng chưa một lần làm kinh doanh.
Cuối cùng, Tuấn xin gửi đến bạn một thông điệp quan trọng. Nếu có một việc nào đó mà bạn có thể làm mọi lúc, mọi nơi, ngay cả lúc ăn, lúc ngủ bạn cũng nghĩ tới việc ấy… thì Tuấn xin chúc mừng bạn! Hoặc bạn sẽ là một người thành công, hoặc là bạn sẽ là một con nghiện.
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]