Cu Gáy – Cọp Gờ rừm

Thắng thua, thành bại, được mất… là chuyện bình thường ở huyện. Có điều, người thắng thì thường luôn đắc chí với tài năng của mình, còn kẻ thua thì ôm lấy ngậm ngùi, rồi vùi mình trong những lý do tưởng chừng rất chính đáng.
Khi mùa hoa BĐS nở:
Rất nhiều bạn chọn con đường sản xuất, sản phẩm, lấy công làm lời… cũng toàn là kỹ sư, học hành này nọ, cũng mài dùi kinh sử… nhưng vất vả, kiếm từng đồng bạc lẻ. Mỗi khi ngồi cafe, tiệc tùng, hội thảo… ngồi nghe anh em chém bán lô này chốt lô nọ, kiếm toàn tiền tỷ. Đâu đâu cũng cậu đó, chàng nọ… học hành gì nhiều, mà giờ nhà như dinh thự, đất đai chục lô. Làm cho nhiều anh tài vừa thốn, vừa tủi, vừa như:
“Gậm một khối căm hờn trong cũi sắt,
Ta nằm dài, trông ngày tháng dần qua,
Khinh lũ người kia ngạo mạn, ngẩn ngơ,
Giương mắt bé diễu oai linh rừng thẳm”
Sau mùa BĐS rồi tới mùa Chứng, nhà nhà chứng người người chứng. Từ hàng rong cho đến quán nhậu, từ vỉa hè cho đến công sở, từ công nhân cho đến tri thức… đâu đâu cũng bảng điện ? ai cũng tài giỏi, đụng đâu thắng đó. Nhỏ thì ngủ một đêm sáng dậy kiếm ít chục, lớn thì vài tỷ. Đi làm cho vui chứ lương bổng gì tầm này.
Xuân về thì trăm hoa đua nở, đâu chỉ có hoa Mai với Đào. Cây hoa Lan, gắn cho chữ đột biến cũng thành báu vật, làm ngất ngây bao kẻ say tình.
Rồi đùng một cái, xuân có dài mấy thì cũng qua đi, đông rồi sẽ tới. Thời thế thế thời, giờ thì mọi thứ tới lúc lộn ngược lại.
“Nay sa cơ, bị nhục nhằn tù hãm,
Để làm trò lạ mắt, thứ đồ chơi.
Chịu ngang bầy cùng bọn gấu dở hơi,
Với cặp báo chuồng bên vô tư lự.”
Mấy bạn ấm uất hôm trước giờ thì cũng cứ cà tèng mà đi qua mùa bão giông. Thu bạt lẻ mà cứ thu đều đều. Không phải lo gồng lãi, gồng lỗ… hôm trước ăn khoai mì, hôm nay ăn khoai lang trộn mì. Xét cho cùng thì cũng chẳng phải xoắn gì lên. Nhiều bạn cũng nhờ đó mà phấn khích, cất tiếng gáy lếu lo cho đông này có chút xuân. Tiếng Cu gáy mà vang vọng đất trời, lấn át cả tiếng Hổ Gờ rừm. Thiệt là:
“Ta nghe hè dậy bên lòng
Mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!
Ngột làm sao, chết uất thôi
Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!”
Bởi, thời thế là thế thời. Tài năng là một việc, nỗ lực là một việc, còn may mắn lại là một việc khác. Nên thành bại nó cũng mong manh lắm.
Thắng chưa chắc đã hay, bại chưa chắc đã dở. Nên việc gì phải vội rêu rao khi thành và nản lòng khi bại. Việc mình mình làm, tiêu dao mà bước.
“Buồm nữa cánh thuyền đi thong thả
Cương vừa dong vó ngựa mới hay”
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]