Chọn “một nửa” cuộc đời

“Trai khôn tìm vợ chợ đông
Gái khôn tìm chồng giữa chốn ba quân”
Người bọc lót, sẻ chia, đồng hành quan trọng nhất, lâu dài nhất của một người khởi nghiệp chính là vợ/chồng, còn trẻ là người yêu. Giai đoạn khởi nghiệp cũng giống như đang đứng trước biển lớn, thương trường như chiến trường, không những khốc liệt mà còn muôn nơi, muôn trùng, với đủ loại ngành nghề đan xen chật cứng, với đủ loại bẫy giăng khắp lối… còn người khởi nghiệp thì như một kẻ khờ khạo, không biết đi đâu về đâu.
Trai khôn tìm vợ chợ đông gái khôn tìm chồng giữa chốn ba quân
Vợ/chồng, nếu chọn đúng thì họ sẽ trở thành một hậu phương, một người đá cặp, một điểm tựa vững chắc và đáng tin nhất – giống như một chiếc phao với đầy thức ăn sẵn sàng trên đó, giúp cho việc vượt biển của bạn dễ hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu chọn sai, bạn không những phải gánh việc lớn mà còn lo ngay ngáy việc nhà, đưa đón con đi học, lo cho ông cho bà… cảnh đi sớm về trễ, quần quật, thiếu thốn của bạn không được cảm thông sẽ bị đẩy lên thành cao trào căng thẳng, bạn không còn tâm trí để mà bước tiếp – giống như một túi chì cột vào người bạn, bạn sẽ rất nhanh đuối sức giữa biển lớn.
Quan trọng đến thế mà nhiều bạn lại phó thác việc chọn vợ chọn chồng cho may mắn là nguy hiểm lắm.
Thời con gái, đang xuân thuỳ, lúc mà có nhiều lựa chọn thì chỉ quan tâm tới những chàng trai không biết làm gì, suốt ngày chỉ biết chờ ở cổng trường, cổng cơ quan mà đón, gọi lúc nào có lúc đó, muốn quà gì có quà đó… 8.3 người khác có 1 bông hoa hồng, còn mình tới những 99 đoá hồng, rồi chụp hình post facebook, khoe với bè với bạn là mình có người yêu tốt, yêu say đắm… trong khi không đói hoài quan tâm sao anh ta rảnh vậy, tiền anh ta đang mua hoa cho mình không là của ba mẹ thì đâu ra? Đến khi mang về làm chồng, tới lúc tự lập, nó cũng y chang như thế, không biết làm ăn đã đành, lúc khó khăn, sinh nở nó cũng sớ rớ thì chửi ỏm tỏi lên, than thân trách phận.
Mấy bạn chọn vợ thì tiêu chí đầu tiên cứ phải đẹp, phải thướt tha, bạn bè nhìn thấy là trầm trồ chảy dãi, đi đâu cũng có mùi hương Dior, son môi lúc nào cũng quẹt, dũa móng tay lúc nào cũng sẵn trong túi… Đến lúc về ở với nhau, bếp không ra bếp, núc không ra núc, rửa bát thì sợ nước ăn da tay, nấu cơm sợ dầu bắn tung toé, làm món cầu kỳ sợ đổ mồ hôi hỏng son phấn… con cái không biết đưa đón, học trường nào, bệnh thì phải làm sao.,. Chết dở, lúc đó thì lăn đùng ra khóc lóc, chia tay thì sợ tội con, mất mặt, còn cắn răng chịu thì như chọn sống trong địa ngục trần gian.
Nên ông bà dạy trai khôn thì không tìm vợ ở quán ba hay chỗ dạ hội, nhà hàng tiệc cưới là vậy, thay vào đó mà đến chợ đông mà tìm vợ. Vì chỉ ở chốn chợ đông, mới có cơ hội tìm gặp được người con gái lanh lẹ, quán xuyến, thoăn thoắt tìm cái này, lấy cái kia, có cơ hội tìm được người giỏi bán, gánh bưng… Chợ đông thời hiện đại có thể là chợ, cũng có thể là những lần đi hội trại, các chương trình cộng đồng, sự kiện triển lãm, khởi nghiệp…
Tương tự, gái khôn tìm chồng ở chốn ba quân, chốn thương trường… vì ở đó mới có cơ hội tìm gặp những bạn trai chịu thương chịu khó, dấn thân vì sự nghiệp, gánh vác được gia đình.
Chọn vợ/chồng, sai một ly là đi một trượng dặm. Ấy vậy mà, nhiều bạn may mắn chọn đúng rồi, mà bản thân mình không đúng thì cũng toang như thường. Ví dụ chọn đúng chồng rồi, thay vì mình cố gắng nâng cao năng lực, quán xuyến hậu phương cho chồng thì ngồi đồng ra đó, cái gì cũng chồng, gọi chồng là xong, đã vậy còn đi khoe khắp nơi về tài năng kiếm chồng, quản chồng… Một ngày nọ, phát hiện chồng có người khác cái đòi đi tự tử, đòi đánh ghen, đòi la làng lên cho tan nhà nát cửa, có phải vô duyên không.
P/s: Lần đầu tiên viết về chủ đề tình yêu, chắc trình chưa tới, có gì sai sót, mong cả nhà lượng thứ và góp ý.
Thanks.
Tuấn Trần
Tham khảo thêm các bài viết khác của tác giả tại đây
Truy cập vào website để xem đầy đủ các bài viết hay khác
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]