Ai có thể giúp đỡ bạn?

Trong hành trình thực hiện hoài bão, người khởi nghiệp thường xuyên cần tới sự hỗ trợ, giúp đỡ như tư vấn kiến thức, hỗ trợ mua hàng, cho vay tiền, giới thiệu người này người nọ… và tôi cũng từng như các bạn, cũng thường tin rằng những người thành công, chủ tịch này, giám đốc nọ… thì sẽ có điều kiện và dễ giúp đỡ người khác hơn, nhưng thực tế thì rất khác.
Nếu các bạn đang có một nỗi lo, thì họ có đến mười nỗi lo. Nếu các bạn đang có một ý tưởng muốn triển khai, thì họ có tới 100 ý tưởng muốn triển khai, từ cấp phòng cho đến hội sở, chi nhánh… Nếu các bạn đang gặp phải dăm ba vấn đề thì họ đang đối diện với vài chục vấn đề. Nếu các bạn đang thiếu vài ba chục triệu thì họ đang thiếu vài ba chục tỷ. Nếu các bạn đang có mục tiêu tăng trưởng vài trăm triệu/năm thì họ đang đối diện con số vài ba trăm tỷ… Họ đang phải chịu trách nhiệm cho những bài toán gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần bạn… Vậy thì, ai mới là người có thể giúp đỡ ai?
Ai có thể giúp bạn
Bao năm ngược xuôi, tính tới nay, tôi không còn có thể nhớ hết mình có bao nhiêu mối quan hệ, bao nhiêu bè bạn, đối tác… Nhưng khác ngày xưa một xíu, mỗi khi tôi cần hỗ trợ điều gì, tôi thường gõ cửa đúng người hơn, và xác xuất nhận được sự hồi đáp cũng cao hơn. Tôi đúc rút được một số nguyên tắc chung như sau, các bạn tham khảo khi cần nhé!
Một là, người có thể giúp đỡ bạn là người đang có dư cái bạn đang cần. Lưu ý là có dư chứ không phải có nhiều các bạn nhé! Dư có nghĩa là một thương số, tức cái họ đang có nhiều hơn cái họ thực sự cần. Ví dụ, một người đang có 10 tỷ, nhưng thu nhập ổn định và nhu cầu chi tiêu sử dụng của họ chỉ đâu đó 1-2 tỷ, lúc đó việc họ cho bạn vay, mượn 50-100 triệu, thậm chí vài ba trăm triệu là không khó. Tức họ là người đang có dư. Khác với người đang có 100 tỷ mà nhu cầu sử dụng của họ cho đầu tư, sắm oto, mua nhà, tăng trưởng doanh nghiệp là không giới hạn. Tức họ đang có nhiều nhưng lại không có dư. Mà không dư thì rất khó có thể giúp đỡ bạn, nếu có thì thường rơi vào các trường hợp sau:
Hai là, người đồng cảm. Thường đây là những người đã trải qua hành trình tương tự bạn. Vì chỉ có trải qua mới thấu hiểu, mà có hiểu thì mới có thương, có thương thì mới chia sẻ cùng bạn. Nếu may mắn gặp được những người này, thậm chí người ta cũng đang còn khó khăn, đang không dư nhưng vẫn tìm mọi cách để giúp bạn. Có những người rất thành công nhưng chưa chắc đã có thể đồng cảm cùng bạn, vì con đường họ đi qua khác bạn, ví dụ họ tương đối may mắn, thuận lợi, xuất thân, xuất phát điểm của họ quá tốt… điều đó cũng có nghĩa những khó khăn của bạn đang không nằm trong trải nghiệm của họ, thế nên việc nhờ giúp đỡ là rất khó thành công, có khi còn bị “lên lớp” cho một bài dài rồi lại ra về trong ngậm ngùi.
Ba là: người giàu lòng trắc ẩn. Đây là người như thể sinh ra để giúp đỡ người khác vậy, họ thấy ai khó khăn, ai đang mang nỗi đau trong người là tự khắc muốn giúp đỡ, có gì là cho nấy, ai gõ cửa cũng mở, dù nhà còn mỗi hạt muối thì họ cũng cắn làm đôi. Người giàu lòng trắc ẩn, càng về sau, càng hiếm gặp, gặp được người vừa có thể giúp đỡ bạn, vừa giàu lòng trắc ẩn thì như báu vật còn sót lại giữa trần gian. Ai gặp được thì quả là may mắn vô cùng. Nếu có được may mắn gặp đó, các bạn sẽ ngay lập tức nhận được sự giúp đỡ mà không cần yêu cầu hay điều kiện nào quá nhiều.
Bốn là: người bắt đầu hành trình sống cho đi. Thường đây là những người đã thành đạt, đã trải qua những thăng trầm và hơn hết là đã nhận ra sứ mạng cuộc đời, từ đó có lựa chọn rời khỏi “cuộc chơi” để sống cho đi, hướng tới những giá trị sống. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn và việc giúp gì được cho bạn cũng chính là niềm vui và hạnh phúc của họ. Có điều hơi khó chút là họ cũng khá bận rộn vì có quá nhiều người tìm tới họ. Đây là những người có chân tu và thường sẽ có nhiều di sản để lại. Được người đời nhắc đến rất nhiều và rất lâu.
Cuối cùng, không gì hơn chính là người đồng hành. Đây phải là chiến hữu thật sự, là người đi với bạn đủ lâu, quan tâm tới bạn đủ nhiều, hiểu bạn đủ sâu…, dù đang thăng hay trầm, đang lên bờ hay xuống ruộng thì họ cũng ủng hộ bạn và lúc nào cũng mong nhìn thấy bạn thành công. Họ không nhất thiết phải ra mặt, không nhất thiết phải hiện diện, có khi chỉ núp ở đằng sau, nhưng mỗi khi bạn gặp khó khăn ở đâu thì luôn có mặt họ ở đó.
Dù đến theo cách nào đi nữa, thì người có thể giúp đỡ bạn chỉ có thể là người có đủ Duyên với bạn.
***
Không ai có thể tự mình làm nên một thành công, và thành công nào cũng cần sự giúp đỡ của người xung quanh. Nên trước khi trở thành người mang ơn thì việc đầu tiên phải làm là học biết ơn.
Như Lý Gia Thành từng có một câu nói rất nổi tiếng “Người cho bạn vay tiền lúc khó khăn không phải vì người ta lắm tiền mà là người ta muốn giúp bạn một tay. Thứ người ta cho bạn vay không phải là tiền mà là lòng tin, sự khích lệ, sự tin tưởng, là đánh cược vào con người bạn vào ngày mai”.
Thanks.
Tuấn Trần.
SG. 10.05.2022
Xem thêm các chia sẻ khác của tác giả tại đây
Truy cập vào website để xem thêm các bài viết khác
ĐẶT NGAY HÔM NAY
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]
ĐẶT MUA NGAY HÔM NAY
[contact-form-7 id="1786" title="Form liên hệ 1"]